ในที่สุดก็ถึงคิวของประเทศไทย ที่จะให้การต้อนรับ COS แบรนด์สัญชาติสวีเดนที่มินิมัลจนไม่พูดถึงไม่ได้

ย้อนไปสัก 5 ปีก่อน ช่วงวันหยุดยาวเราอาจบินไปฮ่องกงหรือสิงคโปร์เพื่อเลือกซื้อสินค้าแบรนด์โปรด เพราะประเทศไทยนั้นแม้จะเจริญไม่แพ้ประเทศไทยในภูมิภาคนี้ แต่เรื่องแฟชั่นยังคงต้องพัฒนาอีกเยอะ สาเหตุที่ต้องเป็นสิงคโปร์หรือฮ่องกง ก็เพราะ 1. ระยะทางใกล้ 2. ราคาถูกกว่าในไทย

ตัดภาพกลับมาในปี 2018 ฮ่องกงหรือสิงคโปร์กลับกลายเป็นตัวเลือกท้าย ๆ ในการเดินทาง เพราะทุกวันนี้ประเทศไทยมีพร้อมทุกอย่างแล้ว ! แบรนด์ดังไม่ว่าจะแมสหรือนิชแค่ไหนก็มีให้เลือกสรร แถมบางแบรนด์ยังออกนโยบายปรับราคาให้เท่ากันทั่วโลก นักชอปจึงไม่ต้องเสียเวลาบินไปหาของชิ้นโปรด

วันนี้เรามีข่าวดีตอนรับตรุษจีน COS จะเป็นแบรนด์ล่าสุดที่ขยับขยายมาเปิดกิจการในไทยให้คุณมินิมัลได้แบบไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง มีกำหนดเปิดสาขาแรกในประเทศไทย ณ ห้างสรรพสินค้า EmQuartier ราวเดือนมีนาคม สำหรับใครที่เป็นแฟนคลับและรู้จักแบรนด์นี้อยู่แล้ว แนะนำให้ข้ามย่อหน้าต่อไปได้เลย

COS ย่อมาจาก Collection of Style เปิดตัวครั้งแรก ณ กรุงลอนดอน เมื่อปี ค.ศ. 2007 ในตอนนั้นถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ของวงการแฟชั่น เพราะ COS เป็นเสื้อผ้าราคาย่อมเยาว์ ที่ออกมาให้เรียบที่สุด น้อยที่สุด แต่ทันสมัยที่สุด นักออกแบบหลักของ COS อธิบายว่า เสื้อผ้าของ COS ทุกคอลเลกชั่น “ผสมผสานการใช้งานที่คล่องตัว เข้ากับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรม นวัตกรรม และความทันสมัย” โดยจะจำหน่ายสินค้าใหม่ปีละ 2 ครั้งตามคอลเลกชั่น Spring/Summer และ Fall/Winter เหมือนสากลโลก

ด้วยระยะเวลาเพียง 10 ปี COS สามารถขยายสาขาไปมากกว่า 170 สาขา นอกจากจะตอบโจทย์โดนใจผู้บริโภคแล้ว ทุนก็ต้องหนาด้วย หลายคนอาจไม่ทราบว่า แท้จริงแล้วผู้อยู่เบื้องหลัง COS คือเจ้าพ่อสิ่งทออย่างกลุ่ม H&M แบรนด์เสื้อผ้าสัญชาติสวีเดนที่พลิกโฉมวงการเสื้อผ้าไปทั่วโลก

ในประเทศไทยเอง เราคุ้นเคยกับความเรียบง่ายแต่ฉลาดออกแบบจากแบรนด์เสื้อผ้าสัญชาติญี่ปุ่น เริ่มแรกเห็นจะเป็น MUJI ที่ครองใจคนรักสินค้ามินิมัลคุณภาพสูง ก่อนจะพัฒนาเต็มขั้นด้วยเสื้อผ้า Lifewear UNIQLO ที่โฆษณาว่า สินค้าของเขานั้นทำด้วยใจเพื่อให้ใส่ได้ทุกโอกาส สถานะ และใส่ได้ทั้งชีวิต จนไม่กี่ปีมานี้อีกที่เหล่าผู้บริโภคค้นพบว่า แท้จริงแล้วการออกแบบอันแสนเรียบง่ายถือเป็นมรดกแห่งชาติในประเทศแถบสแกนดิเนเวียนอย่า เดนมาร์ก นอร์เวย์ หรือสวีเดน แม้ H&M จะบุกตลาดก่อน แต่เสื้อผ้าของ H&M มีความฉูดฉาดและฉาบฉวยกว่าในเชิงการออกแบบ

การมาถึงอย่างเงียบ เฉียบ และกินใจของ COS น่าจะมีผลอย่างยิ่งต่อการแต่งตัวของคนรุ่นใหม่
(
เหมือนตอนนิตยสาร Kinfolk พาความเรียบง่ายมาปฏิวัติวงการสิ่งพิมพ์)

หรือจะหมดยุค More is More อีกครั้ง?