จุดเปลี่ยนของ Rimowa กระเป๋าเดินทางที่มีอายุยาวนานกว่า 120 ปี

Text: Patsaya Ch.

เคยคิดไหมหากคุณเป็นเจ้าของสินค้าสักชิ้น คุณอยากให้สินค้าของคุณคงรูปแบบและหน้าตาเดิมๆ ไว้ได้นานแค่ไหน หากว่ามันยังคงขายได้อยู่ คำตอบนี้ของคุณอาจตรงหรือต่างกับ  Co-CEO อย่าง Alexandre Arnault และ Chief Brand Officer Hector Muelas จากแบรนด์กระเป๋าเดินทาง Rimowa เมื่อ Rimowa ใช้เวลากว่า 120 ปีในการเปลี่ยนอัตลักษณ์ของตัวเองใหม่หมด หลังจากก่อตั้งในปี 1898 Rimowa เวลานั้นวางตัวเป็นผู้นำระดับโลกด้านกระเป๋าเดินทางแบบพรีเมี่ยม ค่อยๆ เจาะตลาดแบบเงียบๆ  และใช้เวลากว่า 39 ปีในการผลิตกระเป๋าเดินทางที่ใช้วัสดุอลูมิเนียมขึ้นในปี 1937 ถัดจากนั้นอีก 63 ปี กระเป๋าเดินทางที่ทำจากโพลีคาร์บอแนตใบแรกจึงถือกำเนิดขึ้นในปี 2000 ซึ่งปัจจุบันกระเป๋าเดินทางทั้งสองรุ่นได้กลายเป็นสิ่ง must-have ในมวลหมู่นักเดินทาง เทรนด์เซ็ตเตอร์ รวมถึงลูกค้ากระเป๋าหนักที่เข้าใจและพร้อมจะจ่ายให้กับสินค้าที่ลงตัวทั้งการออกแบบและการใช้งาน

จากนั้นในปี 2017 เมื่อ Rimowa ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม LVMH การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญได้เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อพวกเขาประกาศปรับอัตลักษณ์ของแบรนด์ใหม่หมดเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 120 ปีของแบรนด์ที่กำลังมาถึง โดยร่วมมือกับ Bureau Borsche สตูดิโอออกแบบแบรนด์ดิ้งและกราฟิคดีไซน์จาก Munich และ Commission Studio ดีไซน์สตูดิโอและที่ปรึกษาด้านการออกแบบและแบรนด์ดิ้งจาก London เพื่อยกระดับแบรนด์เก่าแก่ให้ร่วมสมัยขึ้น แต่ยังไม่ทิ้งจุดเด่นของแบรนด์ที่ลูกค้าชื่นชอบ

การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ได้แก่ การพัฒนาโลโก้ของแบรนด์ขึ้นมาใหม่ โดยปรับแต่งและลดทอนรูปแบบตัวอักษร ซึ่งจะเห็นได้ว่าตัวอักษรใหม่มีความเรียบและสะอาดตายิ่งขึ้น

 

ส่วนชุดสีคลาสสิคอย่างขาว ดำ เทา ถูกนำมาใช้เพื่อตอกย้ำการออกแบบที่น้อยแต่มากของแบรนด์ อย่าลืมว่ากระเป๋าเดินทางแบรนด์นี้ไม่มีลวดลายกราฟฟิคใดๆ นอกจากร่องคลื่นที่กลายมาเป็นซิกเนเจอร์ประจำแบรนด์ นอกจากนี้ลายสัญลักษณ์หรือโมโนแกรม ภาพวิชัลต่างๆ และชุดบรรจุภัณฑ์หรือ Packaing suite ก็ถูกปรับใหม่เช่นกัน

 

แน่นอนว่าทั้งหมดนี้ส่งผลต่อการออกแบบในอนาคต เพราะงานดีไซน์และงานด้านวิศวกรรมของกระเป๋าทุกใบต้องล้อไปกับอัตลักษณ์ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสี วัสดุ กลไกลต่างๆ เรื่อยไปจนถึงการจัดวางคู่มือการใช้งานและแท็กกระเป๋าเดินทาง เรียกได้ว่าทุกสิ่งที่จะถึงมือลูกค้าต่างผ่านกระบวนการคิดมาแล้วอย่างถี่ถ้วน

อันที่จริงโฉมใหม่ของ Rimowa เริ่มทยอยให้เห็นตั้งแต่ต้นปี แต่จะชัดเจนขึ้นเมื่อผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Rimowa ทั้งหมดลงช็อปในช่วงปลายปีนี้ และนั่นหมายความว่ากระเป๋า Rimowa ที่คุณกำลังครอบครองอยู่ตอนนี้กำลังกลายเป็นของหายาก แต่ในขณะเดียวกัน เราเองก็เสียใจที่จะต้องบอกคุณว่ามันตกรุ่นไปแล้วเช่นเดียวกัน