สไตล์ที่ใส่ซ้ำๆ กลายเป็น Uniform หรือ ‘เครื่องแบบ’ อาจคือทางเลือกของผู้ชายใส่ใจเรื่องแฟชั่น

Share This Post

- Advertisement -

Unconcious Style 

ท่ามกลางสัปดาห์แห่งสายฝน ผมหยิบฮู้ดดี้แจ๊กเก็ต 
M.A+ by Maurizio Amadei ตัวโปรด พร้อมกับกางเกงผ้ายืดขายาวสีดำและรองเท้าบูตจากแบรนด์เดียวกันคู่เดิมมาใส่บ่อยครั้ง และใช้เวลาในการตัดสินใจเลือกชุดน้อยมาก โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่เร่งรีบ

PARIS, FRANCE - JANUARY 25: Designer Thom Browne appears on the catwalk after presenting the Thom Browne Menswear Fall/Winter 2015-2016 show as part of Paris Fashion Week on January 25, 2015 in Paris, France. (Photo by Francois Durand/Getty Images)

ผมลองตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทำไมผมถึงเลือกใส่ชุดที่มีรูปแบบซ้ำๆ แบบแทบไม่ต้องใช้เวลาคิด อาจเป็นเพราะผมรู้ว่านี่คือการตัดสินใจที่ผมคิดมาอย่างดีและมันดูเป็นทางเลือกที่ทำให้ผมมั่นใจที่สุด หลายคนเลือกที่จะแต่งตัวแบบเดิมๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ราวกับการใส่ ‘ยูนิฟอร์ม’ แล้วอะไรคือสิ่งที่ทำให้คนยึดติดกับการใส่ชุดแบบเดิมๆ ทุกวัน? ผมเชื่อว่าไม่ใช่เพราะความเกียจคร้านแต่มีเหตุผลทางจิตวิทยา และเชิงสุนทรียภาพ กล่าวคือ ‘ยูนิฟอร์ม’ แสดงถึงความมั่นใจ ความหนักแน่น มักเป็นคนที่รู้จักตัวเองและตอกย้ำความเป็นตัวตนอย่างชัดเจนผ่านเสื้อผ้าที่เป็นยูนิฟอร์มไดแอน เพอเนต แฟชั่นบล็อกเกอร์ ชื่อดัง เธอชอบแต่งตัวคล้ายแม่มดพะรุงพะรังในชุดสีดำตลอดเวลาเธอพูดถึงสไตล์ของเธอว่า “ฉันชอบ
ที่เห็นผู้คนแต่งแต้มสีสันให้ตัวเองด้วยแฟชั่น แต่ไม่ใช่สำหรับตัวฉัน ฉันชอบที่จะใส่สีดำทุกวัน เพราะมันทำให้ฉันมั่นใจและรู้สึกดี มันก็แค่เป็นเรื่องง่ายๆ ฉันเป็นฉันและฉันไม่เคยเบื่อ” บางคนเลือกที่จะสร้างยูนิฟอร์มเนื่องจาก
มีอุดมการณ์บางอย่างเป็นแรงผลักดัน ไม่ว่าจะเป็น สตีฟ จ๊อบส์ เลือกที่จะใส่เสื้อยืดคอเต่า
ของ Issey Miyake ที่เขามั่นใจแบบเดิมๆ ทุกวัน และใช้ความคิดทั้งหมดในการโฟกัสเรื่องความคิดสร้างสรรค์ ในขณะที่ คิมจองอุน ใช้ยูนิฟอร์มแบบเดิมๆ เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ของผู้นำ
ในอุดมคติของชาวเกาหลีเหนือ

SAN FRANCISCO - JANUARY 10: Apple CEO Steve Jobs delivers the keynote address during the 2006 Macworld January 10, 2006 in San Francisco, California. Jobs announced a new iMac with Intel Core Duo processor as well as the new MacBook Pro laptop. (Photo by Justin Sullivan/Getty Images)

เหมือนเช่นที่ ยูจีน แรบสกิน บรรณาธิการแห่ง StyleZeitGeist กล่าวไว้ว่า การที่ใคร
สักคนรู้ตัวว่าเขาดูดีในชุดแบบใหน และเขารู้สึกมั่นใจไปกับชุดนั้น มันยากและไม่มีเหตุผล
ที่เขาจะต้องแต่งแบบอื่น เขากล่าวถึง ริค 
โอเวนส์ แฟชั่นดีไซเนอร์ที่สร้างสรรค์เสื้อผ้า
สุดอาวองการ์ด แต่ตัวเขาเองกลับมี ‘ยูนิฟอร์ม’ เขามีลุคประจำตัวที่แทบไม่เคยเปลี่ยนแปลง 
ซึ่งประกอบไปด้วยกางเกงคาร์โก้ และรองเท้าเทรนเนอร์ ควบคู่ไปกับเสื้อยืด หรือสเวตเตอร์ (แน่นอนว่าทั้งหมดคือสื่งที่เขาออกแบบเอง) ริค โอเวนส์ เผยว่า เขาเป็นอีกหนึ่งคนที่
ยึดติดกับการตัดสินใจ และเขาพอใจกับการมีกางเกงขาสั้นแบบเดียวหนึ่งกอง เสื้อยืดแบบเดียวกันหนึ่งกอง และเสื้อสเวตเตอร์คอเต่าแบบเดียวกันอีกหนึ่งกอง เป็นสิ่งเดียวที่เขาจะใส่ในชีวิตประจำวัน และนั้นคือสิ่งที่เขาจัดเจนและตรงไปตรงมามาก

PARIS, FRANCE - OCTOBER 01: Designer Rick Owens walks the runway during the Rick Owens show as part of the Paris Fashion Week Womenswear Spring/Summer 2016 on October 1, 2015 in Paris, France. (Photo by Francois Durand/Getty Images)

ริคอธิบายว่ามันไม่ใช่การใส่เพื่อโปรโมทแบรนด์ของเขาเอง หรือ   ให้ผู้คนจดจำเขาเป็นไอคอน เขาแค่รู้สึกว่าเขา ‘ไม่อยาก’ ใส่อย่างอื่นเท่านั้นเอง เช่นเดียวกับ ทอม บราวน์ ที่เผยว่า 
เขาตัดสูทให้ ‘ยูนิฟอร์ม’ สำหรับตัวเองในทุกๆ คอลเล็กชั่น และนั้นคือสิ่งที่เขาอยากจะโฟกัส
ในการแต่งตัวตัวเองทุกๆ วัน การใส่ยูนิฟอร์มในชีวิตประจำวัน อาจมองได้ว่าเป็นการสวนกระแสแฟชั่นที่มาเร็วไปเร็ว เป็นพฤติกรรมที่ขบถต่อภาพของความฟุ้งเฟ้อของแฟชั่น
ในยุคปัจจุบันอย่างไรก็ดี การใส่ยูนิฟอร์มไม่ได้หมายความว่าไม่ได้สนใจแฟชั่น ในทาง
ตรงกันข้าม คนที่ต้องสนใจในรายละเอียดมาก ยิ่งขึ้น เขาอาจเลือกซื้อเสื้อผ้าที่มีราคาสูงกว่าด้วยซ้ำ แต่น้อยชิ้น ให้ความสำคัญกับการตัดเย็บหรือเนื้อผ้ามากกว่าสไตล์หรือรูปแบบ ผมเชื่อว่านี่
คือทางรอดของผู้ชายหลายคนในโลกแฟชั่นนี่ ไม่ต้องตามกระแส แต่ใส่ใจสร้างทางเดินในแบบฉบับของตัวเอง เพื่อความเข้าใจใน
ตนเองที่ชัดเจนและยั่งยืน

Content by Editorial Team

- Advertisement -