Craft and Arts of LOEWE

Share This Post

- Advertisement -

หลังจากที่ Jonathan William Anderson (โจนาธาน วิลเลียม แอนเดอร์สัน) หรือ J.W. Anderson เข้ามารับตำแน่งครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ในเดือนตุลาคม 2013 ให้กับ Loewe (โลเอเว) แบรนด์เครื่องแต่งกายและเครื่องหนังสัญชาติสเปน ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่ปีค.ศ. 1846 ดีไซเนอร์หนุ่มคนนี้ก็ได้พลิกรูปลักษณ์ของแบรนด์ชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ ด้วยแรงพลักดันแนวคิดสมัยใหม่บวกกับสไตล์ที่เป็นตัวของตัวเองโคจรมาพบเจอกับงานช่างฝีมือที่ประณีต เทคนิคอันเก่าแก่ที่ทรงคุณค่า มันจึงเป็นส่วนผสมที่ลงตัวและสามารถนำพาแบรนด์ Loewe พลิกฟื้นคืนชีวิตได้อีกครั้ง แอนเดอร์สันไม่เพียงแต่พา Loewe กลับคืนสู่ยุคปัจจุบันบนพื้นฐานงานศิลปะสมัยใหม่ เขายังหาญกล้าถึงขนาดเปลี่ยนรูปแบบตราสัญลักษณ์การค้าที่ใช้มานานกว่า 150 ปีให้เข้ากับยุคสมัย ก็แต่นั่นล่ะ ไม่ว่าเขาจะหยิบจับอะไรก็ดูเหมือนโชคจะเข้าข้างเขาไปหมดทุกเรื่อง

_DSC1928

The Leather Marquetry Technique
เทคนิคการตัดต่อลวดลายด้วยผืนหนังถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานศิลปะที่ต้องอาศัยทั้งงานฝีมือที่ประณีตและความชำนาญควบคู่ไปกับการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ซึ่งเป็นเทคนิคการประดับลวดลายด้วยชิ้นผืนหนังที่มีสีสันและรูปทรงที่แตกต่างกันออกไป นำมารวบประกอบเป็นลวดลายใหม่ ซึ่งเทคนิคนี้ต้องอาคัยความแม่นยำของช่างผู้ชำนาญกว่าจะเสร็จออกมาเป็นชิ้นงานชิ้นหนึ่งได้ โดยเทคนิคพิเศษนี้เคยไปโชว์อยู่ในคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2016 ที่กรุงปารีส ซึ่งจะเห็นได้ในกระเป๋า Loewe รุ่น Amazona และคลัตช์ในรุ่น T- Pouch

LOEWE_INTARSIO__380

ขั้นตอนการผลิต
1. กระเป๋า 1 ใบจะประกอบไปด้วยชิ้นหนังสีต่างๆ ซ้อนทับกันหลายชั้น โดยตัดชิ้นหนังด้วยมือจากภาพร่างทีละชิ้น หนังแต่ละชิ้นมีสีและผิวสัมผัสที่แตกต่างกัน หนังทุกชิ้นถูกตัดด้วยเทคนิคเลเซอร์คัต โดยการนำอุปกรณ์พิเศษมาตัดชิ้นส่วนหนัง ใช้แก๊สเป็นเสมือนความร้อนเพื่อให้หนังขาดออกจากกัน จากนั้นก็นำมาทำความสะอาดเพื่อไม่ให้มีรอยไหม้หลงเหลืออยู่
2. เทคนิคพิเศษเช่นนี้นี้มีความซับซ้อนและต้องอาศัยความชำนาญของช่างฝีมือช่างผู้เชี่ยวชาญ หนังแต่ละชิ้นจะต้องหนาเท่ากันพอดี จึงจะได้ผลงานที่เรียบเนียน ไร้ที่ติ
3. ชิ้นหนังแต่ละชิ้นถูกนำมาประกอบกันเป็นชิ้นเดียวด้วยมือ ในลักษณะที่คล้ายกับการต่อภาพจิ๊กซอว์ จากนั้นนำมารีดด้วยความร้อนเพื่อให้เรียบเนียนเสมอกัน ความสมบูรณ์แบบจะเกิดขึ้นจากคุณภาพของหนัง ความหนาของหนังที่เสมอกันทั้งหมด ขั้นตอนการตัด เทคนิคการเชื่อมหนัง และการประดับพลาสติกเพื่อให้ทุกชิ้นติดกันและดูเชื่อมต่อกันเป็นผืนเดียว
4. เทคนิคนี้ถูกนำมาใช้ในสินค้าหลายประเภท เช่น เฟอร์นิเจอร์ในงาน Salone di Mobile คอลเลกชั่นของ John Allen และกระเป๋ารุ่น Amazona

Loewe X John Allen
John Allen (จอห์น อัลเลน) เป็นศิลปินที่มีฝีมือในด้านการออกแบบพรม การถักและการทอ และความชำนาญของเขาก็เป็นจุดเริ่มต้นของคอลเลกชั่นพิเศษนี้ ซึ่งประกอบไปด้วยกระเป๋า เครื่องหนังขนาดเล็ก พวงกุญแจ รองเท้าสาน และผ้าพันคอไหม โดย แอนเดอร์สันได้เลือกผลงาน 2 ชิ้นของอัลเลนซึ่งได้แรงบันดาลใจจากทิวทัศน์ของประเทศอังกฤษ ได้แก่ ‘Lost Dog’ และ ‘Stonehenge’ ที่ซึ่งถูกนำมาตีความใหม่ลงบนกระเป๋าในรุ่น T-Bucket และ T-Pouch
จอห์น อัลเลนเกิดในปีค.ศ. 1934 ศึกษาที่ Comberwell School กรุงลอนดอน และ Royal College of Art เป็นอาจารย์ที่ มหาวิทยาลัยนั้นจนกระทั่งปีค.ศ. 1989 เขาได้รับเลือกเป็นเฟลโลว์ของ Royal College of Art ในปีค.ศ. 1985 และร่วมทำงานกับ Loewe ครั้งแรกในปีค.ศ. 2015 โดยเขาเคยกล่าวไว้ว่า “โจนาธาน เป็นผู้ที่มีสายตาเฉียบคมด้านรูปทรงและสีสัน ดังนั้นการที่ได้เห็นปฏิกิริยาของเขาเมื่อเห็นพรมของผมทำให้ผมรู้สึกว่า ‘ประสบความสำเร็จมาก’ เขาทำให้ผมมองผลงานในมุมที่แตกต่าง เพราะสายตาของเขานั้นเป็นสามมิติ มองเห็นวัตถุที่เคลื่อนไหว แต่ผลงานของผมส่วนใหญ่ออกแบบมาเพื่อแขวนไว้บนกำแพง”

- Advertisement -