วันนี้เรามีเคล็ดดีๆ ที่จะทำให้คุณสามารถวิ่งไปได้ไกลขึ้นกัน

Share This Post

- Advertisement -

Make It Beyond Yourself
ปัจจุบันผู้คนหันมานิยมการวิ่งมากขึ้น สังเกตได้จากงานวิ่งแต่ละครั้ง ที่มีผู้คนแห่มาสมัครกันอย่างล้นหลาม วันนี้เรามีเคล็ดลับต่างๆ ให้คุณสามารถไปได้ไกลขึ้นกัน


ท่ายืดกล้ามเนื้อพื้นฐาน

สำหรับคนเริ่มวิ่งมักจะมีกำแพงอยู่ข้างหน้าเสมอ “ไม่ไหวแล้ว…ขอเดินดีกว่า” เป็นด่านหินด่านแรกของนักวิ่งหน้าใหม่ที่ต้องประสบพบเจอกันทุกคน จริงอยู่ที่ว่าการวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุดที่ทุกคนสามารถทำได้ เพียงแค่คุณมีรองเท้าวิ่งหนึ่งคู่และเข้าใจถึงกฎของนิวตันว่าแรงกระทำเท่ากับแรงถูกกระทำ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถออกไปต่อสู้กับแรงโน้มถ่วงของโลกได้อย่างสบายๆ แต่ต้องเข้าใจอย่างหนึ่งว่าการวิ่งก็สามารถก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้ออักเสบหรือปวดตามไขข้อ วันนี้เราจึงมีคำแนะนำดีๆ มาบอกต่อกันว่าการวิ่งที่ถูกต้องเป็นอย่างไรเพื่อให้ทุกคนได้ลองไปปรับใช้กัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ประเภทของการวิ่ง

การวิ่งเพื่อลดน้ำหนัก การที่คุณวิ่งเร็วไม่ได้แปลว่าน้ำหนักคุณจะลดเร็ว ส่วนสำคัญที่เราควรโฟกัสคือการเต้นของหัวใจ โดยให้เราคงการเต้นของหัวใจ ใว้ที่ 60-70 เปอร์เซ็นต์ของการเต้นสูงสุด และคงจังหวะการเต้นนั้นใว้ จะทำให้คุณ เห็นผลเร็วขึ้นอย่างแน่นอน การวิ่งเพื่อเพิ่มระยะ สำหรับผู้ที่สนใจในการซ้อมวิ่งมาราธอน สิ่งสำคัญคือการคงทนของกล้ามเนื้อ ต้องอาศัยการฝึกซ้อมเป็นประจำ อย่าลืมว่าการวิ่งเราไม่ได้ใช้กล้ามเนื้อส่วนขาเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงความแข็งแรงของปอดที่ส่งอ็อกซิเจนผ่านกระแสเลือดเข้าสู่หัวใจ สำหรับผู้เริ่มต้นคือ พยายามดึงไปอีก 10-20 เปอร์เซ็นต์ของระยะที่ทำได้ พอร่างกายเริ่มคุ้นชินจึงค่อยยืดระยะทางออกไปอีก การวิ่งเพื่อลด การสูญเสียกล้ามเนื้อ คนเล่นเวทหลายคนกลัวว่าหากวิ่งแล้วจะทำให้กล้ามเนื้อดูเล็กลง ซึ่งก็เป็นเรื่องจริงเพราะขณะวิ่งนอกจากเหงื่อที่เราสูญเสีย เรายังสูญเสียมวลกล้ามเนื้อไปอีกด้วย แต่การวิ่งแบบ interval (การวิ่งช้าสลับเร็ว) ทำให้สูญเสียกล้ามเนื้อน้อยลง และยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญขณะเรานอนหลับ สำหรับผู้ที่อยากให้กล้ามมีความชัดขึ้นให้ลอง วิ่งเร็ว 2 นาที จ๊อกกิ้ง 1 นาทีวนไปเรื่อยๆ การลงเท้า 1. ลงส้นเท้าก่อนปลายเท้า – เป็นท่าที่เหมาะต่อการวิ่งเพื่อสุขภาพ เข่าไม่ยกสูงมาก และใช้ปลายเท้าดันตัว 2. ลงเต็มฝ่าเท้า – เป็นท่าที่ช่วยลดแรงกระแทกของเท้าขณะลงพื้น แต่ไม่เหมาะกับการวิ่งทางไกลเพราะจะเมื่อยกว่าปกติ 3. ลงปลายเท้า – เหมาะสำหรับการวิ่งเพื่อแข่งขัน เพราะใช้กล้ามเนื้อช่วยทำงานมากขึ้น เหมาะแก่การวิ่งระยะสั้นมากกว่า การยืดกล้ามเนื้อ การยืดกล้ามเนื้อเป็นสิ่ง จำเป็น’ อย่างมากในการออกกำลังกาย เพราะฉะนั้น ก่อนและหลังการออกกำลังกายควรยืดกล้ามเนื้อทุกครั้งเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ

Content by Editorial Team

- Advertisement -