วางแผนพักร้อนกันให้พร้อม เพราะเกาะน่าเที่ยวสวยๆ ที่คนยังไม่ได้ไปเยือนในเมืองไทยยังเหลือรอคุณอยู่อีกเยอะ

เตรียมตัวเที่ยวพักร้อนปีนี้กับ 5 เกาะสวยเมืองไทยในแบบไม่ต้องแพ็คกระเป๋าไปไกลถึงต่างประเทศ

1 หมู่เกาะเหลายา จังหวัดตราดเกาะเหลายา1
หมู่เกาะเหลายาเป็นหมู่เกาะเล็กๆ อยู่ทางตอนใต้ของเกาะช้าง แบ่งเป็น 3 เกาะย่อย และทั้ง 3 เกาะจะมีสะพานไม้เชื่อมต่อเป็นหนึ่งเดียวกัน ใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือแหลมงอบประมาณ 2 ชั่วโมง จุดเด่นของหมู่เกาะเหลายาอยู่ที่ความใสของน้ำที่สามารถมองเห็นถึงพื้นทรายด้วยตาเปล่า หาดทรายละเอียด มีแหล่งปะการัง ทิวต้นมะพร้าว เงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อนที่เป็นส่วนตัว จนได้รับการขนานนามว่าเป็นเพชรเม็กงามแห่งทะเลตะวันออก

2 เกาะรอก จังหวัดกระบี่


อาจจะไม่คุ้นหูนักกับชื่อของเกาะรอก แต่ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวตัวบงแล้วคงจะรู้จักที่แห่งนี้เป็นอย่างดี เพราะขึ้นชื่อเรื่องเกาะสวย น้ำใส เกาะรอกตั้งอยู่ระว่างเขตรอยต่อระหว่างทะเลกระบี่กับทะเลตรัง เป็น 2 เกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ติดกัน จุดเด่นของที่นี้อยู่หาดทรายสีขาวที่ทอดตัวอยู่รอบเกาะตัดกับสีฟ้าครามของท้องทะเล อุดมสมบูรณืไปด้วยแนวปะการัง ดอกไม้ทะเล ปลาการ์ตูนหลากหลายสายพันธุ์ และยังเป็นอีกหนึ่งจุดสำหรับชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม

3 เกาะตาชัย จังหวัดพังงา


เกาะตาชัยเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ที่เพิ่งจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมเมื่อไม่นานไม่นี้ ตั้งอยู่ทางเหนือสุดของอุทยานแห่งชาติ ไม่ไกลจากหมู่เกาะสุรินทร์ เกาะตาชัยมีแนวหาดทรายสีขาวทอดตัวยาวกว่า 700 เมตร สามารถมองเห็นปะการังได้ด้วยตาเปล่าจากผ้วน้ำทะเล ที่นี้จึงเป็นอีกจุดปลายหมายทางของนักดำน้ำที่ต้องการชื่นชมโลกใต้ท้องทะเล ทั้งแบบดำน้ำตื้นและน้ำลึก โดยมีพระเอกของเกาะอย่าง ปูไก่ ปูน้ำจืดที่อาศัยตามธารน้ำจืด มีเสียงร้อยคล้ายไก่ พบได้ที่เกาะนี้เพียงแห่งเดียว

4 เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล


เกาะหลีเป๊ะเป็นเกาะขนาดใหญ่อยู่ทางตอนใต้สุดของอุทยานแห่งตะรุเตา ห่างจากฝั่งจังหวัดสตูลประมาณ 62 กิโลเมตร จุดเด่นอยู่ที่ความสวยงามของโค้งอ่าวตัดกับขอบฟ้าสีครามและน้ำทะเลใส ช่วงเวลาที่แนะนำคือช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงพฤษภาคม เพราะอากาศแจ่มใส ฝนตกน้อย หากเป็นช่วงมาสุมก็จะมีนักท่องเที่ยวน้อยมีความสงบมากขึ้น โดยมีบริการเรือข้ามฟากจากท่าเรือปากบาราเพียงวันละ 1 รอบเท่านั้น

5 เกาะขาม จังหวัดชลบุรี


ปิดท้ายด้วยเกาะขาม จังหวัดชลบุรีที่ไม่ไกลเลยจากกรุงเทพ โดยเกาะขามตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอำเภอสัตหีบ ห่างจากฝั่งประมาณ 9 กิโลเมตร ภายใต้การดูแลของกองเรือป้องกับฝั่งทำให้ที่นี้ยังคงความสวยงามแบบธรรมชาติดั้งเดิม เกาะขามนี้มีความอุดมสมบูรณ์และสวยงามไม่แพ้เกาะทางฝั่งอันดามัน มีแนวปะการังที่สมบูรณ์น้ำทะเลใส โดยเกาะแห่งนี้จะหยุดให้บริการในวันอังคารและวันศุกร์ ให้เวลาเดินทาง 20 นาที เรื่องเที่ยวแรกออกจากฝั่ง 9.00น และกลับออกจากฝั่งมี 2 รอบเท่านั้นคือ 13.00น และ 14.00น

Content by Chanond M.