7 นักรักบี้ ผู้เป็นแรงขับเคลื่อนวงการรักบี้ไทย และเป็นขุมกำลังหลักของทีมรักบี้ประเทศไทย

Share This Post

- Advertisement -

MAN OF THE MATCH

กีฬารักบี้ในประเทศไทยขณะนี้ถึงแม้จะไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่ก็กำลังเติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ อย่างแข็งแรง รักบี้ไทยได้สร้างเซอร์ไพรซ์บนเวทีโลกหลายต่อหลายครั้ง เราจึงอยากพาคุณมารู้จักเรื่องราวต่างๆ ของผู้เล่นชาวไทยทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ถึงความหลงใหลในกีฬาชนิดนี้กัน

« Full-back, Mr. Captain » Warongkorn Khamkoet

s01-0070 w1

ตำแหน่งฟูลแบ็กนั้นเปรียบได้กับปราการด่านสุดท้ายของฝ่ายตรงข้าม เสมือนเข็มทิศของทีมยามเล่นเกมรุกคอยดูว่าเพื่อนในทีมเข้าประจำที่ถูกตำแหน่งหรือเปล่า เป็นตำแหน่งที่ควรจะใช้ผู้เล่นที่มีประสบการณ์ ซึ่งถ้าได้ผู้เล่นที่มีคุณสมบัติครบเครื่องอย่างมิสเตอร์กัปตันคนนี้เพื่อนๆ ในทีมจะอุ่นใจที่สุด สำหรับ วรงค์กรณ์ รักบี้ให้แต่สิ่งที่ดีๆ กับชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนที่ดี มหาวิทยาลัยที่ดี ไปจนถึงการงานที่ดี ซึ่งตอนนี้เขาลาออกจากงานที่เคยทำเพื่อมาเล่นประจำให้กับสโมสรราชนาวีแบบเต็มตัว และถูกบรรจุเข้าไปเป็นทหารเรือเรียบร้อย วันที่ภาคภูมิใจที่สุดก็คือเมื่อฝึกซ้อมจนติดทีมชาติครั้งแรกและทำผลงานโดดเด่นได้โอกาสลงเล่นอย่างสม่ำเสมอและพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนได้กลายเป็นตัวหลักของทีม

วรงค์กรณ์ คำเกิด : ผู้เล่นทีมราชนาวี และกัปตันทีมชาติไทย

เสื้อผ้า : เชิ้ตผ้าขนสัตว์สวมทับแจ๊กเก็ตผ้าขนสัตว์ตัวสั้น ทั้งหมดจาก Prada

« Prop, Flanker, No.8 » Napat prompataya

s03-0271 w1

ณภัทร เล่าถึงตำแหน่งในเกมของเขาว่าเคยประจำอยู่ในตำแหน่งแถวที่สามมาตลอด แต่ระยะหลังเริ่มเปลี่ยนมาเล่นในตำแหน่งพร็อพบ้างแล้ว หน้าที่หลักๆ ของพร็อพคือการบุกทะลวง หรือการเข้าไดรฟ์ (กันไม่ให้ทีมตรงข้ามแย่งลูกเวลาเซ็ตเกม) โดยทั่วไปผู้เล่นพร็อพไม่จำเป็นต้องมีความว่องไวสักเท่าไหร่ แต่ต้องมีความอดทนในขั้นอึด เพราะต้องคอยตามประกบผู้เล่นที่ถือบอล หรือเข้าปะทะโดยตรงกับผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม ถือเป็นอีกหนึ่งการเล่นหลักในกีฬารักบี้ หลายครั้งที่ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นที่รุนแรง อาทิ ซี่โครงหัก ศอกหลุด ซึ่งผลของมันทำให้คิดว่าอาจต้องเลิกรากันเสียที แต่แม้ว่าจะลงเล่นด้วยร่างกายที่ด้อยศักยภาพลงไปมากจากสมัยเริ่มเล่น แต่ความรู้สึกคุ้นเคยเชื่อมโยงกับทีมและเกมทำให้ไม่สามารถมองดูเฉยๆ อยู่ข้างสนามได้

ณภัทร พรหมแพทย์ : ผู้เล่นทีมสโมสร, ศิษย์เก่าวชิราวุธ

เสื้อผ้า : เชิ้ตผ้าคอตตอนทอลายสวมทับแจ๊กเก็ตผ้าแคนวาสมีฮู้ด ทั้งหมดจาก Kenzo

« Centre, Wing, Fullback » Sirichai Daothaisong

s04-0300 w1

ศิริชัย นับเป็นนักรักบี้ที่มีความสามารถสูงคนหนึ่ง เพราะความที่ปฏิบัติเกมได้หลายตำแหน่งในส่วนกองหลัง เราจึงจะเห็นว่าบางครั้งเขาลงเล่นในตำแหน่งที่เปลี่ยนไปเมื่อมีคนในทีมบาดเจ็บ นั่นทำให้เขาต้องเรียนรู้จักและมีความแม่นยำในหน้าที่ของตำแหน่งต่างๆ อย่างหลากหลาย ซึ่งทั้งสมองและร่างกายต้องพร้อมคิดและเล่นในตำแหน่งที่เปลี่ยนไปอย่างคล่องแคล่ว สำหรับศิริชัยรักบี้สร้างความอดทนและวินัยให้กับเขา เป็นกีฬาที่สร้างความเป็นสุภาพบุรุษอย่างแท้จริง ช่วงหนึ่งเขาเคยท้อมากๆ กับอาการบาดเจ็บเข่าขวาที่เอ็นขาด ต้องผ่าตัดและพักฟื้นเป็นเวลานาน ทำให้เกือบหมดกำลังใจที่จะกลับไปเล่น เขาพยายามเล่นเวทขาเพื่อสร้างกล้ามเนื้อมารองรับหัวเข่ามากขึ้น และกลับมาเล่นได้อีกด้วยเหตุผลสั้นๆ ผมไม่อยากเลิกเล่นรักบี้”

ศิริชัย ดาวไธสง : ผู้เล่นทีมกองทัพบก

เสื้อผ้า : สเวตเตอร์พิมพ์ลาย จาก Kenzo

« Flanker, Ex-Captain » Pathomrat Sirisab

s05-0400 w1

ปฐมรัตน์ ศิริทรัพย์ อดีตกัปตันชุดทีมชาติ (2009-2010) ตำแหน่งที่เขาเล่นจะเรียกกันอย่างไม่เป็นทางการว่า แถวสาม’ (กองหน้าจะประกอบไปด้วยแถว 1,2,3) มีหน้าที่เข้าชาร์จเร็วเพื่อสกัดจังหวะของคู่แข่ง ต้องแท็กเกิลให้หนัก ร่างกายจึงมีการปะทะตลอดเวลา หากไม่เตรียมพร้อมอาจเกิดอาการบาดเจ็บได้ จากอดีตจนถึงปัจจุบันมากกว่า 15 ปี เขายังคงนึกถึงรักบี้ตลอดเวลา อดีตกัปตันพูดถึงรักบี้ของเขาว่าเป็นกีฬาที่สร้างความมีน้ำใจ คุณจะรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย อีกทั้งเปรียบเสมือนครอบครัว ทุกคนอยู่กันอย่างพี่น้อง ซึ่งมันทำให้รู้สึกว่าชีวิตเรามีคุณค่า รักบี้นำพาผมไปเข้ามหาวิทยาลัย ไปสู่หน้าที่การงานที่ดี” ตอนกรามหักเมื่อปี 2010 เขาคิดว่าคงจะไม่กลับมาเล่นอีกเพราะอายุเริ่มเยอะคงไม่ไหวแล้ว แต่พอหายเจ็บก็กลับมาเล่นอยู่ดี คงเลิกขาดไม่ได้จริงๆ

ปฐมรัตน์ ศิริทรัพย์ : ผู้เล่นทีม RBSC (อดีตกัปตันทีมชาติไทย)

เสื้อผ้า : เชิ้ตผ้าคอตตอนสวมทับชุดสูทผ้าขนสัตว์ ทั้งหมดจาก Hermes

« Lock, the second row » Pol. Lt Suparat Meepreecha

s07-0315-bw w1

ตำแหน่งนี้ถือเป็นกองหน้า จะเรียกกันสั้นๆ ว่า แถวสอง’ หน้าที่ของเขาคล้ายๆ ตัวแย่งลูกในเกมบาสเก็ตบอล ผู้เล่นล็อกในรักบี้จะต้องคอยกระโดดแย่งลูกจากไลน์เอ้าท์ (การตั้งแถวเพื่อแย่งลูกกันเวลามีลูกออก) ควรจะเป็นคนที่มีส่วนสูงพอสมควรเพื่อความได้เปรียบเวลาแย่งลูก และเวลาเข้าสกรัม ตำแหน่งนี้จะเป็นฐานของแถวหนึ่ง (ประกอบด้วยพร็อพและฮุกเกอร์) เมื่อพูดถึงรักบี้ ศุภรัตน์ บอกว่ากีฬานี้สอนให้รู้จักความสามัคคี ความมีวินัย และการให้อภัยกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นกีฬาที่รุนแรงอาจมีการนอกเกมเกิดขึ้นได้ง่ายๆ ผู้เล่นจึงต้องรู้จักอภัยให้กัน แน่นอนว่าทุกคนอยากทำเต็มที่ แต่เมื่อจบเกมก็คือจบ อาการบาดเจ็บเรื้อรังที่หัวไหล่ทั้งสองข้างจากเกมรักบี้ทำให้ศักยภาพทางด้านร่างกายเขาลดลงไปมาก ปัจจุบันเขาจึงเล่นไม่ได้เต็มที่เหมือนเมื่อก่อน

ร.ต.ท. ศุภรัตน์ มีปรีชา : ผู้เล่นทีมสโมสรตำรวจ

เสื้อผ้า : เชิ้ตผ้าคอตตอน จาก Dior Homme สร้อยคอโลหะตกแต่งจี้ จาก Gucci

« Fly-half, magnum No. 10 » Klin Laksanasompong

s06-0056 w1

บทบาทของเขาคือคอยกำหนดทิศทางการเล่นของแผงกองหลัง ด้วยการตะโกนสูตร (แผนการเล่น) ที่จะโต้ตอบกับทีมฝ่ายตรงข้าม และยังเป็นคนเร่งจังหวะหรือผ่อนเกมให้ช้าลง เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเป็นมันสมองของทีม บ่อยครั้งที่การเล่นในตำแหน่งนี้ชี้เป็นชี้ตายให้ทีมได้ ความรับผิดชอบนี้ทำให้ ฆฤณ จะต้องดูแลแลร่างกายให้ดี เพราะเป็นที่รู้กันดีว่าตำแหน่งนี้จะถูกสกัดไม่ให้เล่นได้สะดวก เพราะฉะนั้นฝ่ายตรงข้ามมักจะเข้ามาปะทะหรือแท็กเกิลเขาตลอดเพื่อให้เกมสะดุด ฆฤณ มองว่าในรักบี้การทำงานเป็นทีมคือสิ่งที่สำคัญ และทีมเวิร์กหรือสปิริตก็ยังทำให้เขาสามารถอยู่ได้ในทุกสังคม รักบี้ทำให้สิ่งดีๆ เกิดขึ้นมากมายในชีวิตและอนาคตที่ดีแก่เขา แม้จะเคยเอ็นหัวเข่าฉีกจนคิดจะเลิกเล่นอยู่หลายครั้ง แต่เชื่อไหมว่าเอาจริงแล้วก็เลิกไม่ได้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่

ฆฤณ ลักษณสมพงศ์ : ผู้เล่นทีมสโมสรตำรวจ

เสื้อผ้า : เสื้อแขนยาวผ้าคอตตอนสวมทับแจ๊กเก็ตผ้าแคนวาสตกแต่งซิปหน้า กางเกงผ้าเดนิม ทั้งหมดจาก John Varvatos

« inside-Centre » Komchak Chakrabandhu na ayudhya

s02-0168-bw w1

ตำแหน่งนี้จะมีผู้เล่น 2 คน เรียกกันว่าเซ็นเตอร์ใน (ยืนติดกับฟลายฮาล์ฟ) กับเซ็นเตอร์นอก (ยืนติดกับปีก) ในเกมรุกตำแหน่งเซ็นเตอร์อย่าง คมจักรจะรับผิดชอบการบุกทะลวงกองหลังฝ่ายตรงข้ามเพื่อรุกพื้นที่หรือทำคะแนน ซึ่งจะต้องเป็นผู้เล่นที่มีความว่องไวและความแข็งแรงเพื่อรับแรงปะทะ เขามีความหลงใหลในกีฬาชนิดนี้มาก ซึ่งปกติแล้วเขามีนิสัยไม่ค่อยสุงสิงกับใคร การเป็นส่วนหนึ่งของรักบี้จึงเปรียบเสมือนการเปิดโลกให้แก่เขา ทุกวันนี้เขามีตารางซ้อมรักบี้เกือบตลอดอาทิตย์ซึ่งเขาบอกเราว่า เชื่อไหม ไม่มีวันไหนที่ผมรู้สึกไม่อยากไปซ้อมแม้แต่วันเดียว” แน่นอนว่ากีฬาย่อมมีแพ้มีชนะ คนที่แพ้ก็ต้องผิดหวังเป็นธรรมดา แต่หลายๆ ครั้ง คมจักร เลือกที่จะเปลี่ยนความผิดหวังนั้นเป็นแรงผลักดันที่ทำให้เขาตั้งใจซ้อมมากขึ้น

คมจักร จักรพันธ์ุ ณ อยุธยา : ผู้เล่นทีมกองทัพบก

เสื้อผ้า : เชิ้ตผ้าคอตตอน จาก Hermesสวมทับแจ๊กเก็ตบุนวม จาก Ralph Lauren Black Label

Content by Kornpat K., Stylist by Chanond M., Stylist Assistant by Napat Roongruang, Make up by Rimprapak Sookariyakul, Hair stylist by Pornpapat Srirodjanakul

- Advertisement -