เมื่อโชคชะตาชักพาให้ เจมส์ จิรายุ ตั้งศรีสุข ได้มาร่วมงานกับดีไซเนอร์ระดับตำนาน Yohji Yamamoto

Fashion Moment: JamesJi as the First Thai Star to Walk in Paris Fashion Week 2016

ภาพที่เจมส์-จิรายุ ตั้งศรีสุข ดาราหนุ่มชื่อดังจากประเทศไทย สวมใส่เครื่องแต่งกายสีดำสนิทจากฝีมือของโยจิ ยามาโมโตะ (Yohji Yamamoto) เดินออกมาบนรันเวย์คอลเลกชั่นดูหนาว 2016/2017 ถือเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ทางแฟชั่นที่สื่อทุกแขนงแข่งกันรายงานทั้งในอินสตาแกรมและสื่อดิจิตอลอื่น ๆ

Back Stage_4326

หลายคนอาจสงสัยว่า ‘เจมส์จิ’ จับพลัดจับผลูไปเดินแบบให้กับ ‘โยจิ’ นักออกแบบรุ่นเก๋าระดับตำนานได้อย่างไร และ ‘โยจิ’ เห็นอะไรในตัวดาราดังที่มักมีภาพจำเป็นหนุ่มน้อยมากความสามารถผู้มีบุคลิกร่าเริงสดใส ขัดกับความดุดันและเงียบขรึมซึ่งเป็นอัตลักษณ์ของห้องเสื้อโยจิ ยามาโมโตะ

Back Stage_8259

นิตยสารลอปติมัมในฐานะผู้สนับสนุนหลัก นอกจากจะเก็บภาพการเดินทางและภาพเบื้องหลังของภารกิจนี้ เรายังไปสืบเสาะหาข้อมูลเพื่อร้อยเรียงเรื่องราวทั้งหมดมาเล่าให้คุณฟัง เพื่อช่วยให้คุณทำความเข้าใจปรากฏการณ์แฟชั่นที่เพิ่งเกิดขึ้นไปอย่างไม่ทันตั้งตัว !

Back Stage_1668

เหตุการณ์ทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นเมื่อเจมส์เดินทางไปประเทศญี่ปุ่นเพื่อเซ็นสัญญากับค่ายเพลงยูนิเวอแซล มิวสิก เจแปน (Universal Music Japan)

IMG_0024

เป็น ‘ความบังเอิญ’ เมื่อเจมส์ใช้เวลาว่างจากงานแวะไปดูเสื้อผ้าของโยจิ ยามาโมโตะที่ร้านสาขาถนนโอโมเตะซันโด (Omotesando) และเป็น ‘ความบังเอิญ’ เมื่อระหว่างที่เจมส์กำลังเลือกดูเสื้อผ้าอยู่นั้น โยจิ ยามาโมโตะเจ้าของห้องเสื้ออันเป็นตำนาน เปิดประตูร้านเข้ามา

Back Stage_4419

ระยะเวลาสั้น ๆ ของบทสนทนาระหว่างเจมส์จิ และโยจินั้นเพียงพอให้โยจิ ยามาโมโตะ นักออกแบบผู้มักเรียกตัวเองว่าช่างตัดเสื้อ นักออกแบบผู้เต็มไปความคิด มุมมอง อันลุ่มลึกและดุดัน ตัดสินใจเลือกเจมส์จิเป็นหนึ่งในนายแบบที่จะสวมใส่เสื้อผ้าของเขาเพื่อแสดงต่อสื่อและสาธารณะชนในคอลเลกชั่นฤดูหนาว 2016/2017 ณ กรุงปารีส

Back Stage_2083

อิทธิพลของโยจิ ยามาโมโตะนั้นเป็นที่ประจักษ์ในระดับสากล เขาคือหนึ่งในกลุ่มนักออกแบบชาวญี่ปุ่นที่พังปราการอนุรักษ์นิยมของวงการเสื้อผ้า ที่ในขณะนั้นขับเคลื่อนด้วยนักออกแบบชาวตะวันตก คอลเลกชั่นแรกของโยจิ ยามาโมโตะซึ่งจัดแสดง ณ กรุงปารีสในปี พ.ศ. 2524 สร้างความฮือฮาให้กับวงการเสื้อผ้า เกิดเป็นปรากฏการณ์ทางศิลปะเมื่อเขาสะท้อนแนวความคิดแบบรื้อสร้าง (Decontructionism) ผ่านการทำลายกฏดั้งเดิมของแพทเทิร์นเพื่อนำเสนอเสื้อผ้าที่มีโครงสร้างหลวม และใช้สีดำเป็นหลัก ภายหลังโยจิเฉลยว่า สิ่งเหล่านี้เป็นผลพวงมาจากการที่เขาเติบโตมาในยุคหลังฮิโรชิมา (Post-Hiroshima) หรือยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อสหรัฐทิ้งระเบิดปรมาณูลูกแรกของโลกใส่พลเรือนญี่ปุ่นในเมืองฮิโรชิม่าเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ปี พ.ศ. 2488 จนก่อให้เกิดความโศกเศร้าแก่มวลมนุษยชาติ

Back Stage_221

48 ปีหลังจากเหตุการณ์นั้น เจมส์ จิรายุ ตั้งศรีสุขลืมตาดูโลกเมื่อวันที่ 19 กันยายน ปี พ.ศ. 2536 เจมส์จิก้าวเข้าสู่วงการผ่านการค้นพบของปิ๊ก-ฌาณฉลาด ทวีทรัพย์ ด้วยบทบาทแรก คือ หม่อมราชวงศ์พุฒิภัทร จุฑาเทพ ในละครชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ฉายเมื่อปี พ.ศ. 2556 ดาราหนุ่มวัย 19 ปีสร้างความฮือฮาให้หมู่ผู้ชมด้วยฝีมือการแสดงที่เป็นธรรมชาติและบุคลิกรอยยิ้มที่สดใส ขี้เล่น เจมส์จิประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่หยุดพัฒนาความสามารถ เขาเองได้ไปฝึกฝนทักษะด้านการร้องเพลง เต้น และแสดงละครทั้งที่ประเทศเกาหลีและประเทศญี่ปุ่น

Back Stage_7638

35 ปีหลังจากคอลเลกชั่นแรกของโยจิ ณ กรุงปารีส 3 ปี หลังจากละครชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพที่เจมส์จินำแสดงออกฉาย ในค่ำวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2559 เจมส์-จิรายุ ตั้งศรีสุขกลายเป็นดาราไทย ‘คนแรก’ ที่ได้ร่วมเดินแบบ ในปารีสแฟชั่นวีค ณ กรุงปารีส เมืองหลวงที่ได้ชื่อว่า เป็นศูนย์กลางของวงการเสื้อผ้ามาหลายร้อยปี ความร่วมมือระหว่างสองขั้วแห่งวงการนำเสนอความแปลกใหม่ให้กับห้องเสื้อระดับตำนาน และแสดงให้เราเห็นถึงความสามารถที่ซ่อนอยู่ของดาราหนุ่มผู้นี้

Back Stage_2614

สำหรับลอปติมัมเอง เจมส์จิเคยปรากฏกายในฐานะ The Boy Wonder หรือหนุ่มมหัศจรรย์ ลงปกฉบับเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เมื่อเราทราบข่าวคราวการร่วมมือกันในครั้งนี้ ลอปติมัมจึงไม่รอช้าที่จะช่วยวางแผนการเดินทางทั้งหมด พร้อมจัดทีมผู้เชี่ยวชาญอย่างก้อง-กฤษฏิ์ จิระเกียรติวัฒนา ช่างทำผมชื่อดังเพื่อช่วยดูแลเรื่องเสื้อผ้าหน้าผมตลอดการเดินทาง อีกทั้งยังมีช่างภาพที่จะคอยเก็บภาพทุกช่วงเวลา ไม่ว่าจะเป็นยามว่างในกรุงปารีส หรือเบื้องหลังการแสดงแฟชั่นโชว์อันเป็นตำนานครั้งนี้

แน่นอนว่า ความร่วมมือระหว่างเจมส์จิและโยจิ จะไม่หยุดอยู่แค่นี้ ส่วนจะมีปรากฏการณ์อะไรเกิดขึ้นอีกนั้น คงบอกได้เพียงว่า รอติดตามกันต่อไป

Content by Editorial Team, Photography by Ekaphop Duangkham