4 เทรนด์หลักที่กำลังมาแรงในช่วงปี 2016 ที่ผู้ชายควรรู้ติดตัวไว้ก็ไม่เสียหาย

Share This Post

- Advertisement -

Dress Like It’s 2016

แม้วาทกรรมหลักของโลกแฟชั่นทุกวันนี้คือการ “ไม่ตามกระแส” และสนับสนุนให้ “มีแนวทางเป็นของตน” แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ผลงานแต่ละฤดูกาลของเหล่านักออกแบบประจำห้องเสื้อชั้นนำล้วนมีผลต่อการแต่งตัวของเราไม่มากก็น้อย

ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2010 เป็นต้นมา เรามีโอกาสได้เห็นปรากฏการณ์ทางแฟชั่นมากมาย อย่างการเสียชีวิตของอเล็กซานเดอร์ แมคควีน (Alexander Mcqueen) จุดจบของความสัมพันธ์ระหว่างดิออร์ (Dior) และ จอห์น แกลลิอาโน (John Galliano) การฟื้นคืนชีพของห้องเสื้ออีฟส์ แซงต์ โรลองต์ (Yves Saint Laurent) ด้วยฝีมือของเอดิ สลิมาน (Hedi Slimane) การลาออกแบบฟ้าผ่าของราฟ ซิมงส์ (Raf Simons) และอัลแบร์ เอลบาซ (Alber Elbaz) แต่ปรากฏการณ์ที่สำคัญที่สุดและส่งผลในวงกว้างคงจะเป็นการตื่นตัวของวงการเสื้อผ้าบุรุษ เห็นได้จากยอดขายที่เพิ่มขึ้นกว่า 100% ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้เหล่านักออกแบบแข่งกันนำเสนอเสื้อผ้าผู้ชายที่มากกว่าเสื้อยืด-เชิ้ต และกางเกงขาสั้น-ยาว เกิดเป็นพลวัตที่ยิ่งกระตุ้นให้เหล่าบรรดาสุภาพบุรุษหันมาใส่ใจการแสดงออกถึงตัวตนผ่านเครื่องแต่งกายมากขึ้น และด้านล่างคือสิ่งที่จะเกิดขึ้นในปีนี้

The Trends

1

Androgyny แปลตรงตัวว่า “ชาย” และ “หญิง” กล่าวถึงสภาวะที่เราสามารถมีได้ทั้งความเป็นหญิงและความเป็นชาย ซึ่งตอบรับกับกระแสความถดถอยของข้อจำกัดระหว่างเพศในศตวรรษที่ 21 สิ่งนี้สะท้อนออกมาอย่างชัดเจนในผลงานของนักออกแบบอย่างคริสโตเฟอร์ ไบเลย์  (Christopher Bailey) เขาตัดเสื้อเชิ้ตจากลูกไม้สีขาวให้นายแบบสวมใส่เป็นรันเวย์คอลเลกชั่นประจำฤดูร้อนปี 2016 ของเบอร์เบอรี (Buberry) และเสื้อแบบเบลาส์ (Blouse) สำหรับผู้ชายที่มาพร้อมกับริบบิ้นและชายระบายในคอลเลกชั่นประจำฤดูร้อนปี 2016 ของกุชชี่ (Gucci)

2

Pop Culture หรือวัฒนธรรมร่วมสมัยสะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างชีวิตประจำวันและการแต่งกาย เมื่อนักออกแบบนำเอาไอคอนที่ได้รับความนิยมในกระแสหลักมาเป็นแรงบันดาลใจในเครื่องแต่งกายราคาแพงระยับ เริ่มต้นที่มอสชิโน (Moschino) คอลเลกชั่นฤดูร้อนปี 2016 ที่ตัดเย็บเสื้อแจ๊กเก็ตพิมพ์ลวดลายโลโก้ เลียนแบบชุดของนักแข่งจักรยานยนต์ จนมาถึงและโลเอเว่ (Loewe) คอลเลกชั่นฤดูร้อนปี 2016 ที่เลือกใช้ลายพิมพ์การ์ตูนช่องแบบมังงะ (Manga) ของญี่ปุ่นบนเครื่องแต่งกายบุรุษและเครื่องหนัง

3

Retro กระแสการย้อนยุคที่เวียนว่ายตายเกิดอยู่ตลอดกาลในวงการแฟชั่นกลับมาอีกครั้งในปีก่อนและยังคงอยู่ต่อไปในปีหน้า ยุคที่ย้อนกลับมาในรอบนี้คือช่วงปี ค.ศ. 1960 ที่เหล่าสุภาพบุรุษสวมใส่กางเกงขาบานพร้อมเสื้อแจ็คเก็ตและผ้าพันคอ โครงสร้างเช่นนี้ปรากฏให้เห็นในหลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton) คอลเลกชั่นฤดูร้อนปี 2016 ที่เหล่านายแบบสวมใส่บอมเบอร์ แจ๊กเก็ต (Bomber Jacket) มันวาว ปักลวดลาย พร้อมผ้าพันคอสีสดและกางเกงเอวสูง หรือแซงต์ โรลองต์ (Saint Laurent) คอลเลกชั่นฤดูร้อน ปี 2016 ได้แรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมโต้คลื่น (Surf Culture) ที่เฟื่องฟูในยุคหกศูนย์

444

Botany & Animals ลวดลายที่ดัดแปลงจากภาพวาดลายเส้นของดอกไม้และเครือเถาแบบพฤกษศาสตร์ปรากฏบทรันเวย์ของโดลเช่ แอนด์ กาบบานา (Dolce and Gabbana) แฮร์เมส (Hermès) กุชชี่ ฯลฯ ในขณะที่ลายนกยูงและปักษาสวรรค์ปรากฏให้เห็นในคอลเลกชั่นของโดลเช่ แอนด์ กาบบานา และหลุยส์ วิตตอง ส่วนลายเสือดาวนั้นปรากฏอยู่บนเสื้อแจ็กเก็ตของแซงต์ โรลองต์ คอลเลกชั่นฤดูร้อนปี 2016

คงต้องรอดูกันต่อไปว่า หลังจากนี้วงการเสื้อผ้าบุรุษจะดำเนินต่อไปในทิศทางไหน แต่เราว่า เดือนแรกของปีเป็นเวลาที่ดีที่สุดที่คุณจะลองเปลี่ยนแนวทางการแต่งตัว แล้วมาร่วมสังเกตการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นตลอดปีไปกับเรา

Content by Ronnakorn R.

- Advertisement -