5 ดินแดนสุดขอบโลกที่เราแนะนำว่าในชีวิตนี้คุณควรหาโอกาสไปเยือนดูสักครั้ง แล้วคุณจะรู้จักคำว่าธรรมชาติที่แท้จริง

Share This Post

- Advertisement -

5 secret place in the world

จากดินแดนไกลสุดขอบโลกอันเป็นสถานที่ลับที่ไม่อาจบรรยายภาพเป็นตัวอักษรได้ โดยศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเป็นผู้แต่งแต้มที่ชื่อว่า ธรรมชาติ และหากมีโอกาสเราต้องขอบอกว่าคุณต้องไปสัมผัสด้วยตัวเองให้ได้ก่อนตาย

อันดับ 5 Mendenhall Ice Caves, Juneau, Alaska

mendenhall-ice-cave-juneau-alaska-ryan-long

อุโมงค์น้ำแข็งแห่งนี้ทอดตัวมีความยาวกว่า 19 กิโลเมตร อยู่ที่อลาสก้า สหรัฐอเมริกา มีน้ำไหลผ่านลอดภายในถ้ำสีฟ้าครามใส โดยตั้งอยู่ในธารน้ำแข็งโดยคุณจะต้องพายเรือคายักรอดถึงปีนเข้าไปอีกเล็กน้อย คุณก็จะได้พบกับภาพความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ โดยถ้ำแห่งนี้กำลังถูกคุกคามกับสภาวะโลกร้อนโดยพบว่ามีการละลายของน้ำแข็งเพิ่มมากขึ้นทุกๆ ปี

อันดับ 4 Zhangye Danxia Landform, China

stock-photo-55970856

เรารับรองว่านี่ไม่ใช่ภาพจากโปรแกรมตกแต่งภาพอย่างแน่นอน เพราะที่นี้คือ เทือกเขาสายรุ้งตันเซี๋ย ที่ประเทศจีน ลายริ้วที่ปรากฏเกิดจากชั้นหินทรายและแร่ธรรมชาติในการเคลื่อนตัวของผิวโลกเมื่อ 24 ล้านปีก่อน และการกัดเซาะจากลมและฝนก่อให้เกิดความตระการสุดลูกหูลูกตา จนได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกในปี 2010 โดยยูเนสโก

อันดับ 3 Naica Mine, Mexico

Naica-Mine-3

ไม่ใช่ในฉากภาพยนตร์ไซไฟแต่อย่างใด แต่ที่นี้คือ เหมืองไนกา ถ้ำผลึกแร่ยิปซัมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ลึกลงไปใต้ผิวโลก 300 เมตร อยู่ทางตอนเหนือของประเทศเม็กซิโก โดยมีภาษาท้องถิ่นเรียกว่า Cueva de las Espadas แปลได้ว่า ถ้ำแห่งดาบ หากใครที่ต้องการไปเที่ยวชมต้องใช้ความพยายามหน่อยเพราะถ้ำแห่งนี้มีอุณหภูมิกว่า 50 องศาเซสเซียลและมีความชื้น 100% (ลองนึกสภาพตอนเราเปิดฝาหม้อหุงข้าวใหม่ๆ)

https://www.youtube.com/watch?v=ZcWKZ-USkfE

อันดับ 2 Salar De Uyuni, Bolivia

UYUNI, BOLIVIA - JANUARY 11:  Tourists enjoy the sun set over the Salar de Uyuni or Uyuni Salt Flat during Day 7 of the 2014 Dakar Rally on January 11, 2014 in Uyuni, Bolivia.  (Photo by Dean Mouhtaropoulos/Getty Images)

จะเป็นอย่างไรถ้าครั้งหนึ่งในชีวิตคุณอยู่ได้อยู่ท่ามกลางดวงดาวนับล้าน คงไม่ใช่ความฝันอีกต่อไปถ้าคุณได้ไปเยือน ทะเลทรายเกลือขาวสะอาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่โบลิเวีย โดยพื้นที่กว่า 10,582 ตารางกิโลเมตร ประกอบไปด้วยหินเกลือและยิปซัม และเมื่อหลังจากฝนตกพื้นที่แห่งนี้จะกลายสภาพเป็นกระจกใสบานใหญ่ที่สะท้อนภาพท้องฟ้าและดวงดาวราวกับว่าคุณอยู่ในอวกาศ

https://www.youtube.com/watch?v=7sA8hP2N61g

อันดับ 1 Mount Roraima, Venezuela/Brazil/Guyana

Roraima

ดินแดนสุดขอบโลกแห่งนี้คือ ภูเขาโรไรม่า กินพื้นที่ 3 ประเทศ บราซิล เวเนซูเอล่าและกายอาน่า โดยลักษณะพิเศษคือยอดเขาที่เป็นที่ราบ 31 ตารางกิโลเมตร ความสูง 2,810 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เสมือนกับมุมขอบโต๊ะ ล้อมรอบด้วยผาแนวดิ่ง 400 เมตร เป็นสวรรค์ของนักดิ่งพสุธาและนักปินเขา และเป็นพื้นที่ทางธรณีวิทยาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกกว่า 2,000 ล้านปีนับตั้งแต่ยุคพรีแคมเบเรียน

https://www.youtube.com/watch?v=DC3oqGubJ2w

Content by Chanond M., Image Credits boredpanda.com

- Advertisement -