10 สุภาพบุรุษที่มีอิทธิพลและเป็นแรงผลักดันที่ยิ่งใหญ่ของวงการแฟชั่น

Share This Post

- Advertisement -

คำกล่าวของผู้รู้แห่งวงการแฟชั่นที่เคยได้กล่าวไว้ว่า ‘ในอนาคตอันใกล้จะเป็นยุคทองของแฟชั่นสุภาพบุรุษ’ ได้เป็นจริงแล้ว… ทุกวันนี้ทุกคนต่างรับรู้กันทั่วว่าการประสบความสำเร็จบนธุรกิจเสื้อผ้าผู้ชายเป็นเรื่องของอุตสาหกรรมแห่งความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ความกล้าลองผิดลองถูก และความเฟื่องฟูหรูหรา แต่ใครบ้างคือผู้เล่นสำคัญที่ทำให้ผลงานเสื้อผ้าทั้งหมดขยายอาณาเขตความสำเร็จขจรขจายไปทั่วโลก? ดีไซเนอร์ ช่างภาพ บรรณาธิการ ผู้ทรงอิทธิพลวงการต่างๆ ประธานองค์กร ศิลปิน นายแบบ อืม… เยอะแยะไปหมด และ 10 รายชื่อ ดังต่อไปนี้ คือคนที่ทำให้กลไกของธุรกิจแฟชั่นหมุนไปข้างหน้า เพราะฉะนั้นหากคุณบังเอิญพบหน้าพวกเขาล่ะก็ โปรดส่งยิ้มสักนิด

loptmum

Mark Ronson 

อัจฉริยะทางดนตรี

มาร์ค รอนสัน คือคนเบื้องหลังงานดนตรีที่หน้าดีไม่แพ้คนเบื้องหน้า ก่อน เอมี ไวน์เฮาส์ ลาโลกใบนี้ไป เธอยังโชคดีที่ได้ร่วมงานกับหนึ่งในโปรดิวเซอร์มือดีอย่างมาร์ค ทำให้เพลง Valerie ติดหู คนไปทั่วแม้นักร้องจะไม่อยู่ร้องสดอีกต่อไป แต่ชื่อที่คนจดจำและพูดซ้ำพูดซากคือ มาร์ค รอนสัน อัจฉริยบุรุษผู้รักการแต่งกายมักก้มหน้าก้มตาอยู่เบื้องหลังอุปกรณ์เครื่องดนตรีของเขาในฐานะนักดนตรีและบางทีก็มีดีเจ มีอัลบั้มของตนเองแลได้เพื่อนร่วมวงการมาช่วยทำเพลงกันราวกับเป็นการเฉลิมฉลองจังหวะเพลงของเขาสนุก ใช้ดนตรีสังเคราะห์สร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการอยู่เสมอ (อย่างเพลง Bang Bang Bang และ Oh My God) มาร์ค รอนสัน เป็นต้นแบบของหลายคนทั้งในแง่ของผลงานและภาพลักษณ์ เจ้าของรางวันแกรมมี่คนนี้มีสไตล์ที่โดดเด่นเพราะเขา ‘ส่วมอะไรก็ได้ที่ทำให้ผมเป็นผม’ มาร์คผสมผสานแรงบันดาลใจรอบตัวและสะท้อนมันออกมาเป็นสไตล์ของเขาเอง 

loptimum style 1 copy

Baptiste Radufe

นายแบบ (หนึ่งในปกลอปติมัม ไทยแลนด์)

บาติสต์ ราดุฟ นายแบบมาแรงแห่งยุคนี้ที่มีชื่อเสียงไม่แพ้ใคร เพราะนอกจากจะเดินแบบให้กับ Chanel, Fendi และ Giorgio Armani แล้ว เขายังออกอัลบั้มเพลงเป็นของตัวเองด้วยเมื่อปี 2012 กับ Oxygen ซึ่งทำให้เขากลายเป็นที่รู้จักกันทั้งวงการนายแบบและวงการเพลง จากผู้ชายซึ่งไม่มีใครรู้จักแม้แต่คนเดียว และหากรู้จักผู้ชายคนนั้นให้มากกว่านี้ตามไปอ่านต่อได้ใน L’Optimum Thailand June 2015

loptimum style 9

Johnny Depp

นักแสดง

ผู้หญิงหลงรักเขา ส่วนผู้ชาย (โดยมา) ก็อยากจะเป็นอย่างเขา เอกลักษณ์ของเขาคือความ ‘ดิบ’ ที่ดูดิบจริงซะเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นการพูด การจา การวางตัว สายตาและการแต่งกาย ความสามารถทางการแสดงนั้นไม่ต้องพูดถึง แน่นอนว่าเขาคือที่หนึ่งในใจของผู้กำกับ ทิม เบอร์ตัน และจอห์นนี เดปป์ คือชายคนแรกที่ได้รับการเสนอชื่อจาก CFDA ให้เป็นผู้ชาย ‘คนแรก’ สำหรับรางวัล Fashion Icon ของงาน แต่มันตลกสำหรับเขาเพราะ CFDA เป็นสถาบันมอบรางวัลให้แก่คนในวงการออกแบบผู้เก่งกาจเด่ยดังทั้งหลาย แต่จอห์นนีนั้นนิยมเสื้ผ้าวินเทจหายากมากกว่าแบรนด์ดัง จอห์นนีคือคนที่รู้จักตัวเองและไม่ยอมให้สิ่งอื่นหรือใครอื่นมานิยาม

PARIS, FRANCE - UNDATED:  In this handout image supplied by Y.R., Creative Director at Yves Saint Laurent Paris Hedi Slimane is seen in Paris, France.  (Photo by Handout/Y.R. via Getty Images)

(Photo by Handout/Y.R. via Getty Images)

Hedi Slimane

ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์

แม้ว่า เอดี สลิมานน์ จะเป็นหนุ่มที่มีบุคลิกรักความสันโดษ สุขุมนุ่มลึก แต่เขาคือหนึ่งในไอคอนแห่งวงการเสื้อผ้าบุรุษ อดีตศิษย์จากโรงเรียนแนวหน้า Ecole du Louvre ก่อนไปร่วมงานกับห้องเสื้อ Yves Saint Laurent ในปี 1996 ก่อนไปร่วมงานกับ Dior และผลิตเสื้อผ้าเรดีทูแวร์สำหรับผู้ชายให้แบรนด์ซึ่งเป็นที่นิยมไปทั่ว สร้างปรากฎการร์ ‘ผู้ชายเอดี/ผู้ชายแบบดิออร์’ ด้วยคำสั้นว่า ‘สลิม’ และ ‘ร็อก’ เขาเป็นนักออกแบบที่แต่งตัวให้กับคนดังนับตั้งแต่ เดวิด โบวี ไปจนถึง มิค แจ๊กเกอร์ หรือแม้กระทั่ง คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ เองที่ยอมรีดน้ำหนักเพื่อจะเป็นหนึ่งในลูกค้าเสื้อผ้าสุดเพียวของเอดีผู้นี้ ปี 2007 ทุกคนประหลาดใจเมื่อเขาประกาศลาออกจาก Dior และย้ายไปอยู่ลอสแองเจลิส เพื่อใช้ชีวิตกับการถ่ายภาพ ห้าปีให้หลังเอดีกลับมาเป็นผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ให้กับแบรนด์ที่เขาเปลี่ยนชื่อให้เป็น Saint Laurent Paris  และดูเหมือนว่าจะไม่มีอะไรหยุดเขาได้

loptimum criticalmasspage

(Photo by criticalmasspage)

Kanye West

ศิลปิน

หากเป็นเมื่อสักแปดถึงเก้าปีก่อนเราคงจะหยิบ P. Diddy ขึ้นมาพูดถึง แต่เพราะเวลานี้นักร้องผวิสีที่โดดเด่นกลับเป็นผู้ชายที่หยิบเสื้อของผู้หญิงมาใส่ได้อย่างมั่นใจและไม่ถือว่าล้มเหลว คานเย่ เวสต์ คือแร็ปเปอร์สุดกวนที่เวลานี้เราหวังว่าเขาจะกลับมานั่งคิดทบทวนตัวเองเสียใหม่หลังจากได้ลูกสาวที่เกิดจากดาราเรียลลิตี้ Kim Kardashian เขาดูจะเป็นตัวแทนแห่งความมืด เมื่อคิดถึงอากับกริยาและพฤติกรรมสุดห่ามที่โลกหลับตาเห็น (อย่าบอกนะว่าไม่เคยเห็นหรือได้ยินแฟนของคุณพูดถึงวันที่เขาแย่งไมค์นักร้องคันทรี่ผมบลอนด์คนหน่งบนงานประกาศรางวัล) แต่ในแง่ของแฟชั่นและความสำเร็จคานเย่ไม่เป็นสองรองใคร เขาแต่งตัวเป็น เขียนท่อนแร็บโครตบรรเจิดเป็นที่นิยมชวนทำงานเพงของเหล่าศิลปินชั้นนำอาทิ Alicia Keys และ Ludacris นอกจากนั้นเขายังมีอารมณ์ทำหนังและออกแบบเสื้อผ้าทั้งกับ Nicola Formichetti ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของแบรนด์ Diesel และเมื่อผลงานออกมาเสื้อผ้าสำหรับคานเย่ เวสต์คงจะจำกัดความง่ายๆกว่า Unisex

loptimum

(Photo by MTV)

Pharrell Williams

ศิลปิน

เล่าถึงตัวพ่อแห่งวงการแร็ปแล้วย้ายมาตัวลูกที่ต้องยอมรับเลยว่าปีนี้เขามาแรงมากจริงๆ และได้ฟาดปกลอปติมัมไปแล้วสำหรับเล่มที่ 13  แถมยังเดินขึ้นไปรับรางวัล Fashion Icon แบบชิลชิลในงาน CFDA 2015 ของเดือนที่ผ่านมา เมื่อมองย้อนกลับไปถึงชีวิตของฟาร์เรลล์ ก็จะเห็นว่าเขานั้นเติบโตมากับความแตกต่างและอยู่กับมันมานานแล้ว เขาเกิดในรัฐเวอร์จิเนีย ชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศสหรัฐอเมริกา แหล่งกำเนิดของบุคคลระดับตำนานที่เป็นที่รู้จักของคนทั้งโลกก่อนที่เขาจะดังเสียอีก… แม้จะมองออกมาจากนอกโลก หรือห่างไกลไปหลายล้านปีแสง เชื่อว่าคุณก็ยังคงเห็นฟาร์เรลล์ วิลเลียมส์ ได้จากระยะไกลสุดลูกหูลูกตา เราเชื่อว่าถึงแม้วันหนึ่ง ความชราภาพมาเยือนเขาอย่างห้ามไม่ได้ เขาก็ยังคงโดดเด่นและเป็นที่น่าจดจำกว่าคนรุ่นเดียวกัน เขานี่ล่ะที่ใส่สูทของ Saint Laurent by Hedi Slimane ในเอ็มวีเพลง Get Lucky ที่เป็นผลงานร่วมกับ ดาฟต์ พังค์ และได้รางวัลเพลงยอดเยี่ยมแห่งปีไป พร้อมยอดวิวใน Vevo ถึง 60 ล้านครั้ง 

loptimum style

David Beckham

นักฟุตบอล (และคุณนายภริยา) 

ช่างงดงามเสียจริงเมื่อนึกถึงผู้หญิงคนหนึ่ง มีสามีเป็นนักฟุตบอลสุดเท่ มีสไตล์ แต่งตัวดีเป็นที่ยอมรับ นอกจากนี้ยังเป้นสามีผู้ ‘รับฟัง’  ที่ดีเสียเหลือเกิน เขาถึงกับยอมโยนเสื้อฮู้ดลำลองของเขาทิ้งไปพร้อมกับรองเท้าผ้าใบเน่าๆ แล้วแทนที่ด้วยเสื้อสูทสั่งตัดสุดเนี้ยบและรองเท้าบู๊ดส้นนิเกิลสุดหรู เขายอมพัฒนาแบบก้าวกระโดด เปลี่ยนภาพหนุ่มนักกีฬามากความสามารถกลายเป็นสไตล์ไอคอนของโลกแห่งสื่อ จะไปล้อพวกเขาไม่ได้หรอกนะเพราะเดวิด กับ วิกตอเรียนั้นเป็นคู่รักที่มีอิทธิพลจริงๆ ขณะเดียวกันพวกเขาก็แสดงให้เห็นว่าผู้ชายสมัยนี้สามารถสนุกกับการแต่งตัวได้โดยไม่ต้องรู้สึกเขินอาย และแน่นอน ภรรยานั้นถูกเสมอเมื่อเป็นเรื่องของการแต่งตัว และลูกๆของเขาไม่เคยทำให้นิตยสารแฟชั่นผิดหวังเลยสักครั้ง 

loptimum Zara aw 2012

Sean O’Pry

นายแบบ

เจ้าของเรือนรางที่เทพเจ้ายังต้องอาย หนึ่งในนายแบบชายที่ฮอตที่สุดของโลกช่วงหลายปีที่ผ่านมา คนเกิดมาดูดีเสียอย่าง ให้พยายามทำตัวโลว์โพรไฟล์ให้ตายยังไงก็หนีไม่พ้นชายหนุ่มที่มีชื่อกลางว่า ริชาร์ด จากจอร์เจีย ถูกค้นพบบนโลกไซเบอร์ผ่านเว็บไซต์ mySpace โดย โนเร มาแร็ง แฟชั่นสไตลิสท์คุ้นหน้าจากรายการ America’s Next Top Model หลังจากนั้นเขาก็กลายเป็นสินค้าขายดีในโลกของแฟชั่น จนปี 2009 ฌอนคือนายแบบที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดยืนยันโดย Forbes และเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้วผ่านเว็บไซต์ www.models.com ประกาศ 50 อันดับนายแบบนางแบบทำเงินและเบอร์หนึ่ง สำหรับปีนี้ก็ติดหนึ่งในนายแบบที่มีค่าตัวสูงที่สุดในโลกอีกด้วย

loptimum ss

Alexandre Mattiussi

นักสร้างสรรค์

หลังจบจากโรงเรียนตัดเสื้อสูทชั้นสูง Duperre นักออกแบบหนุ่มไปฝึกหัดงานที่ Dior เมื่อถึงปี 2004 อเล็กซองดร์ย้ายไปร่วมงานกับ Givenchy จากนั้นไปยัง Marc Jacobs เมื่ออิ่มตัวเขาเปิดตัวแบรนด์ชื่อตนเอง เสนอผลงานออกแบบสดใหม่ เขาอธิบายว่า ‘เป็นการผลิตด้วยความรักและความเอาใจใส่’ เพื่อสื่อถึงความละเอียดประณีตที่คิดมาอย่างดีว่าเหมาะสมกับการวางตัวในสังคม เขาทำงานทั้งเท่และน่าหลงใหล และสวมได้จริง (มีร้านที่ปารีสที่เดียว)

loptimum tom

(Photograph by The Selby)

TOM SACHS

เขาเป็นคนประเภทที่จะเอาสีทองไปทางที่พื้นรองเท้า Louboutin ของภรรยา หรือถ้าให้นิยามสั้นๆ เขาคือมนุษย์ต้นแบบของพวกเราทุกคนนะ เมื่อปลายยุค 1990s พ่อหนุ่มศิลปินชาวนิวยอร์กคนนี้ประดิษฐ์งานประติมากรรมที่เรียกว่า Chanel Guillotine, Prada Deathcamp และ Hermes Value meal ขึ้นมา เป็นหนึ่งในศิลปะของเขาที่ตั้งใจเอาแฟชั่นมายำเข้ากับความรุนแรง เพื่อตอกหน้าพวก ‘เศรษฐีใหม่’ ซึ่งบ้าโลโก้แบรนด์แพงๆ คุณสามารถไปเปิดเว็บไซต์ของเขาแล้วสั่งรองเท้า Nike ที่เขาไปร่วมทำด้วยสักคู่ ถ้าคุณโชคดี(จริงๆ) มันอาจจะยังพอเหลือให้สั่งอยู่บ้างนะ

Content by Editorial Team

- Advertisement -