NO SWEAT

Share This Post

- Advertisement -

ลองนึกถึงกีฬาที่เราสามารถเล่นได้ด้วยใจ ฝึกได้บ่อยๆ ไม่ทำให้บาดเจ็บและไม่เน้นความสำคัญของการแพ้ชนะ ไม่ต้องแม้แต่บาดเจ็บและไม่ต้องแม้แต่มานั่งคิดคำนวนในแต่ละวันว่าวิ่งไปได้ระยะทางเท่าไหร่ ใช้เวลาน้อยลงหรือไม่ อื่นๆ….. อย่างนี้สิถึงจะเปรียบได้ว่า กีฬามีคุณค่าดั่งที่หลบภัยซึ่งช่วยปกป้องดูแลทั้งสุขภาพและจิตใจอย่างแท้จริง อีกอย่าง ต่างคนก็มีแรงจูงใจรวมถึงความถี่ในการเล่นกีฬาเพื่อรักษาความสมดุลของร่างกายต่างกัน เช่น การออกกำลังลดความเครียด กำจัดไขมันส่วนเกิน ต้องการสูดอากาศ อยากมีรูปร่างผอมเพรียว ระบายอารมณ์ หรือสัมผัสความเจ็บปวดเพื่อพัฒนาฝีมือ ยกตัวอย่างเช่น เฟาจา สิงห์ ชาวอังกฤษเชื้อสายอินเดียผู้มีอายุ 102 ปีเมื่อ 2 ปีที่แล้ว และเขาเพิ่งเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนเป็นครั้งสุดท้ายที่ประเทศฮ่องกง หลังจากที่เขาวิ่งมาราธอนมาตลอด 12 ปี เพื่อลืมการตายของภรรยาและลูกชายอันเป็นที่รัก

ดังนั้น ลอปติมัม ขอสวมบทนักปฎิวัติวงการกีฬา (เพื่อคนขี้เกียจ) พยายามหาสารพัดวิธีออกกำลังกาย ที่ชวนให้ลงสนามได้ทันที และไม่เหนื่อยหนักจนเกินไป แต่ที่แน่ๆ เราไม่นับการเล่นโป๊กเกอร์ เกมเพลย์สเตชั่นแบบพกพา PSP หรือการเดิน ว่างเป็นกีฬาเด็ดขาด เพราะแม้จะอินเทรนด์ แต่กลับไม่ใช่การออกกำลังกายเสียทีเดียว

topman-sports lopt 2
(photo by Topman 2014)

STREET FISHING

นี่คือกีฬาเทรนด์ใหม่ยอดนิยมในหมู่วัยรุ่น ที่พวกเขาสามารถนั่งตกปลาแบบชิล ริมบ่อน้ำตามจุดต่างๆในเมือง ไม่จำเป็นต้องเดินทางไกลไปไล่ล่เหยื่อถึงทะเลสาบนอกเมือง ท่ามกลางป่าเขา หรือกลางทะเล และต่างจากสมัยปู่ที่ต้องนั่งเฝ้าปลาติดเบ็ดบนเก้าอี้พับอย่างใจจดใจจ่ออยู่ริมบึงตลอดทั้งวัน และแฟชั่นชุดกีฬานักตกปลามือสมัครเล่นนี่แหละ ที่เป็นสัญลักษณ์ว่าใครคือหนุ่มสุดคูลตัวจริง นอกจากนี้ ‘สตรีท ฟิชชิง’ ยังไม่ใช่การแข่งขันตกปลา ที่ต้องเอาเป็นเอาตาย ต้องมีฝ่ายแพ้หรือชนะแต่กลับเป็นเหมือนเพื่อนแก้เหงาซึ่งช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคล้าย ปลดปล่อยอารมณ์ความรู้สึกกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าอย่างเงียบๆ

DART

มันคือเรื่องจริงหากเราจะอธิบายถึงการเล่นเกมปาลูกดอกด้วยคำปราศรัยของวินสตัน เซอร์ซิลล์ ต่อหน้าคณะรัฐมนตรีในการประชุมสภา เมื่อเดือนพฤษภาคม 1940 ที่ว่า ‘เราจะไม่สูญเสียเลือด ปราศจากความเจ็บปวด น้ำตาและหยาดเหงื่อ’ เพราะผู้เล่นจะยืนอยู่กับที่ ใช้สายตาเล็งไปที่เป้า ซึ่งอยู่ห่างออกไป 2.37 เมตร แล้วจึงออกแรงแขน ปาลูกดอกอย่างแม่นยำพุ่งไปที่เป้ากระดานทรงกลม ซึ่งแบ่งย่อยโซนคะแนนออกเป็น 21 จุด  อย่างไรก็ตาม เกมปาลูกดอกหรือปาเป้านั้นไม่ได้เป็นเพียงเกมสนุกๆ ที่เอาไว้เล่นตามผับตามบาร์อย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่มีการแข่งขันอย่างเป็นทางการเป็นลีกต่างๆ โดยการเล่นเฉพาะ ที่แตกต่างกันตามชื่อเกม เช่น le 501, le cricket, le batard, le countup, le killer และ l’enculette! แม้จะออกแรงปาเป้าสักเท่าไรแต่ดูดเหมือนว่าไขมันหน้าท้องของผู้เล่นก็พร้อมใจกันหัวเราะเยาะ เพราะการปาเป้าไม่สามารถกำจัดพวกมันได้เหมือนกีฬาประเภทอื่น  ยิ่งถ้าเล่นในบาร์ด้วยแล้ว….จบกัน!

BILLIARD

กีฬาชนิดี้เล่นกันเป็นทีม โดยกฎกติกาจะเปลี่ยไปตามชนิดของเกมที่แยกย่อยออกเป็น บิลเลียดฝรั่งเศส (carombole) บิลเลียดอังกฤษ (pool) หรือที่รู้จักในชื่อสากลว่า Snooker (ประกอบด้วย ลูกบอลสีขาว ลูกบอลสีแดง 15 ลูก และสีอื่นอีก 6  ลูก) ซึ่งขอเตือนเลยว่าบิลเลียดไม่ง่ายเหมือนที่เราเห็น ทอม ครูซ ในเรื่อง The colour of money อย่างไรก็ดี คุณสมบัติของผู้เล่นจะต้องเป็นคนช่างชังเกตุ อ่านเกมขาด มีเทคนิกการผ่อนแรงแขนพิฆาตอย่างนุ่มๆ แต่แม่นยำ มีอารมณ์ขัน ที่สำคัญไหวพริบต้องดี หรือสามารถแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าขั้นเทพ

TABLE TENNIS

อย่างที่รู้กันดีว่า ปิงปอง กลายเป็นกีฬาโอลิมปิกตั้งแต่การแข่งขันที่กรุงโซลประเทศเกาหลีใต้ในปี 1988 โดยเกมการเล่นจะเหนื่อยนอ้ยกว่าสควอชและเทนนิส ส่วนรูปแบบเกมที่นิยมเล่นกันก็คือ เกมวิ่งรอบโต๊ะ ซึ่งแต่ละข้างควรมีผู้ร่วมทีมมากกว่า 2 คน ผู้เสิร์ฟจะต้องวิ่งเปลี่ยนข้างทันทีหลังจากเสิร์ฟลูกให้ฝ่ายตรงข้าม นอกจากนี้ ผลสำรวจพบว่า 17 เปอร์เซ็นต์ของครอบครัวชาวฝรั่งเศสมีโต๊ะปิงปองไว้ประจำบ้าน เพราะพวกเขาพบว่าการเล่นปิงปองช่วยคลายเครียดได้ดี

STREET GOLF

หากความใฝ่ฝันของสตรีท กอล์ฟ ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2016 ณ เมืองริโอ เดอ จาเนโร เป็นจริง คงดูดีกว่าถ้าจะเรียกมันว่า Cross Golf หรือ Urban Golf เพราะกรีนสีเขียวจะถูกแทนที่ด้ยทางเดินเท้า ส่วนลูกกอล์ฟที่แข็งแรงและผิวขรุขระก็สามารถกลิ้งบนพื้นคอนกรีดได้อย่างราบรื่นไม่แพ้สนามหญ้านุ่มๆ การกำหนดหลุมต่างจากกอล์ฟทั่วไปตรงที่ไม่ใช่หลุมจริงๆ แต่อาจเป็นจุดแลนด์มาร์คอย่างอนุเสาวรีย์สถานที่ลาดชันเช่นบันไดรถไฟใต้ดิน ให้เราได้โชว์วงสวิงตีข้ามสิ่งกีดขวาง หรือพัดเบาๆ ให้ลอดวัตถุตรงหน้า หรือจะตีลงถังขยะและตู้จดหมายก็ยังได้ อย่างไรก็ตาม เราะจะไม่มานั่งถกเถียงกันว่าจะต้องตีลงเก้าหรือสิบแปดหลุม เพราะกติกาคือโดยเฉลี่ยสิบหลุมใครตีลงเยอะที่สุดคือผู้ชนะ สำหรับความเป็นมาของสตรีท กอล์ฟ เกิดขึ้นในประเทศเยอรมณี ในปี 1990 และมีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่อง

มันจะดีมากถ้าเราอกไปเล่นด้วยเหล็กเบอร์ห้า ถึงเบอร์แปดหรือเก้า แผนการที่ดีคือ มีไม้กอล์ฟอันหนึ่งสำหรับแก้ไขสถานการณ์ยากๆ ที่มักเกิดขึ้นบ่อยๆ แนะนำให้พกถุงกอล์ฟหรือปลอกหุ้มหัวไม้ เพื่อสะดวกในการเคลื่อนย้าย และช่วยหลีกเลี่ยงปัญหาตามกฎกติกามารยาท

นี่คือเคล็ดลับจากเว็บไซต์ The Urban Tree ที่อัพเดทความเคลื่อนไหวของ สตรีท กอล์ฟ

PETANQUE

ชาวโรมันน่าจะเป็นผู้เผยแพร่เปตองสู่ดินแดนฝรั่งเศสโบราณ ส่วนกฎกติกาหรือศัพท์เฉพาะที่ใช้ในการเล่น เช่น เมือเอ่ยว่า Fanny แปลว่า แพ้ด้วยศูนย์คะแนน วิถีการโยนลูกเหล็กและเทคนิกโยนสกัด หรือแทนที่ลูกเหล็กคู่ต่อสู้ไม่ให้เข้าถึงลูกแก่น (เพราะถ้าใครเข้าถึงใกล้ที่สุดจะเป็นผู้ชนะ) ในขณะที่แคว้นโพรวองซ์ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของกีฬาเปตองสากล ก็มีการใช้ศัพท์เฉพาะในการแข่งขันอย่าง แป หมายถึง ระวังอย่ายืนเท้าล้ำเส้น คำว่า ตองกา (tanca) หมายถึง ยืนมั่นคงพร้อมเปิดเกม โดยปกติเปตองจะเล่นในกลุ่มผู้ชาย หรือหากเป็นการแข่งขันแมตซ์ใหญ่ ก็มีผู้หญิงบ้าง แต่ผู้ชายมากเกินครึ่งอยู่ดี และเมื่อพิจารณาจากจำนวนคนลงทะเบียนแข่งขัน 300,000 คน แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าเปตองคือกีฬายอดนิยมอันดับ 2 ของฝรั่งเศส

BABY-FOOT

เห็นได้ชัดว่าปัจจุบันทั้งเกมตู้และพินบอล ต่างยึดครองพื้นที่ในบาร์หรือคาเฟ่แทนที่โต๊ะบอล(Baby-Foot) แต่เมื่อเราบังเอิญไปเจอเบบี้ฟุตตั้งอยู่ในร้าน เราก็จะรีบวิ่งเข้าใส่พร้อมเล่นทันที เพราะมันช่วยคลายเครียดได้สุดยอด! โดยการเตะลูกให้กระเด็นกระดอน การปั่นคันบังคับเวลาเล่นเกมรุก รวมถึงคอยเคลื่อนคันบังคับอย่างฉับไวเมื่อตกเป็นฝ่ายรับ ฝรั่งเศสเป็นแชมเปี้ยนเบบี้ฟุตระดับโลก พวกเขาจึงเข้าถึงและมักคุยโวได้อย่างเต็มปากถึงพละกำลังอันดุเดือดเลือดพล่านที่ถูกปลดปล่อยออกมาตลอดเกมว่าเป็นดั่งยาวิเศษไวอากรา…

- Advertisement -