MOVING FORWARD AND STANDING OUT

Share This Post

- Advertisement -

lopt 00

หลังจากฤดูกาลแข่งขันซีเกมส์อันร้อนระอุ ซึ่งชวนให้อดหลับอดนอนเพื่อค้นพบผู้ชนะได้สิ้นสุดลง โลกได้ฤกษ์กลับเข้าสู่โหมดปกติ ชีวิตกลับเข้าสู่บริบทเดิม ซึ่งว่ากันตามจริง สำหรับหนุ่มลอปติมัม กิจวัตรประจำวันคงไม่ค่อยจืดชืดสักเท่าไหร่ เพราะขนมาทั้งความสนุก ความบ้า ความคลั่ง และสาระแห่งชีวิตครบถ้วน

lopt 9

ณ จังหวะการผลิตนิตยสารลอปติมัม ที่เราสร้างเนื้อหากันล่วงหน้าเป็นเดือนๆ ความเปลี่ยนแปลงได้เกิดขึ้นตามลำดับ ตั้งแต่สาระ เรื่องราว ประเด็นเจาะลึก ความเข้มข้น ยัง! ยังไม่พอแค่นั้น หากใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ลอปติมัมคงจะสังเกตุเห็นถึงการจัดวางแบบหน้าหรือเลเอาท์ที่แตกต่างจากเดิม

lopt 2

แน่นอนว่าการออกแบบนิตยสารหากต้องการแสดงความเป็นตัวเอง ไม่เพียงแค่การยืนหยัดเรื่องเนื้อหาสาระเท่านั้น การจัดวางแบบหน้าหรือเลย์เอาท์ ก็เป็นสิ่งสำคัญในการช่วยเล่าบทความ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความน่าสนใจและอารมณ์ให้ผู้อ่านเพลินอีกด้วย… เราก็คิดเช่นนั้นแหละ

LOPT 01

lopt 3

หากถามถึงเหตุผลและแรงจูงใจในการเปลี่ยน รูปแบบการจัดหน้าโฉมใหม่ในลอปติมัมน่ะหรอ… ขอข้ามเรื่องความสวยงามไปที่ประเด็น การอ่านหนังสือของคนไทย (ตามที่ศูนย์จัดอันดับชื่อดังได้สำรวจไว้) นั่นคือความกระเตื้องขึ้นของการอ่านหนังสือจาก 5 บรรทัดต่อปีเป็น 8 บรรทัด! เหตุผลหนึ่งของปรากฎการณ์ดังกล่าวน่าจะเป็นผลลัพธ์และสืบเนื่องมาจากการแพร่หลายของระบบอินเตอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย ซึ่งว่ากันตามตรง สิ่งเหล่านี้ไม่สามารถวัดค่า ‘ความเข้มข้นของข้อมูลจริง’ ที่เราเสพเข้าไปได้เลย

เรื่องน่าคิดนี้ชวนต่อยอดกลับมาที่ว่า ในเมื่อลอปติมัมเป็นนิตยสารสำหรับผู้ชาย นำเสนอเรื่องราวน่าสนใจจากทั่วโลก และอย่างที่บอกไปแต่แรกว่า กว่าจะรวมออกมาเป็น 1 เล่มตรงหน้าคุณ เราตั้งใจและใช้เวลาทำล่วงหน้าเป็นเดือนๆ ทุกบรรทัดที่เขียนจึงมีความหมาย ดังนั้น โจทย์คือจะทำยังไงให้ผู้อ่าน ‘สนใจ’ ข้อความเล่านั้นมากที่สุด เพราะถ้าจะให้ตัวอักษรกว่า 200 ตัว มาเรียงต่อกันยาวๆ คงไม่มีใครอยากอ่านแน่ คำตอบเลยมาจบตรง ‘ตัวเลข’ สัญลักษณ์ที่(เรา)คาดว่าจะดึงดูดสายตาผู้อ่านได้ดีที่สุด (และมันก็ได้ผล) ไม่เชื่อคุณลองหยิบหนังสือลอปติมัมขึ้นมา เปิดหน้าไหนก็ได้แล้วคุณจะสนุกกับการค้นหาความหมายของสัญลักษณ์วงกลมและตัวเลขที่ซ่อนอยู่ในนั้น….

lopt 8

- Advertisement -