HOW TO CARE FOR LEATHER SHOES

Share This Post

- Advertisement -

ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ชายมีสไตล์ นอกจากการสรรหาข้าวของเครื่องใช้มาใส่ตัวแล้ว การดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพที่ดีก็จำเป็นเช่นกัน  และปัญหาส่วนใหญ่ของผู้ชายคือเรื่องรองเท้า โดยเฉพาะรองเท้าหนังที่ดูแลยากเหลือเกิน……

1. จะทำอย่างไรเมื่อรองเท้าเปียก

เพื่อป้องกันรองเท้าด่าง ให้ล้างรองเท้าด้วยน้ำก๊อกอุณหภูมิต่ำๆ อันที่จริงแล้วหนังสามารถโดนน้ำ (สะอาด) ได้ แต่เมื่อโดนแล้วควรเช็ดและผึ่งให้แห้งจากนั้นก็ขัดมัน

2. มีอะไรที่จะกำจัดรอยขีดข่วนได้ไหม

ปากการีทัชช่วยได้ แต่ควรจะอยู่ในมือของผู้เชี่ยวชาญมากกว่า เพราะสามารถใส่ขี้ผึ้งที่แข็งตัวเป็นพิเศษตอนท่ยังเหลวลงในร่องรอยขีดข่วนได้อย่างประณีต แล้วจึงเพื่อเช็ตให้เรียบไปกับตัวหนัง

3. มีเคล็ดลับการดูแลรักษาหนังเอ็กซอติกหรือไม่

ควรจะใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเครื่องหนังเอ็กซอติกโดยเฉพาะ และหมั่นทดสอบบ่อยๆว่านำ้เข้าได้หรือไม่ แม้ในบริเวณที่ยากจะมองเห็น

4. การโรยแป้งฝุ่นบริเวณรองเท้าถือเป็นวิธีที่ดีสำหรับกันความชื้น

ไม่จริง!! แป้งฝุ่นจะทำให้รองเท้าเป็นรอยด่าง และทำให้รองเท้าแห้งช้า แต่อุปกรณ์คงทรงรองเท้าที่ทำจากไม้สนต่างหากที่สามารถดูดความชื้นออกจากรองเท้าได้

5. วิธีการดูแลรองเท้าจากหนังกวางทำยังไงดี

ทำได้โดยการฉีดสเปรย์แอโรซอลสำหรับหนังกวางจากนั้นแปรงด้วยแปลงยางพารา แล้วลงสเปรย์อีกครั้งเพื่อเป็นกันน้ำ วิธีนี้ถือว่าได้ผลมาก

 6. ควรใช้แว๊กแบบตลับหรือน้ำยาขัดเงาแบบน้ำ

เป็นปัญหาที่หลายคนมันประสบพบเจอ สำหรับรองเท้าใหม่นิยมใช้แว๊กซ์แข็งแบบตลับมากกว่า หลังจากนั้นก็สามารถใช้ครีมในครั้งต่อๆไปได้ ไม่เป็นปัญญาแต่อย่างไร แต่อย่าลืมว่าควรลงครีมทำความสะอาดเครื่องหนังเป็นครั้งคราว เพื่อขัดเอาแว๊กซ์ครั้งก่อนออกไป

7. ควรใส่พื้นรองเท้าใหม่หรือไม่

คำตอบคือ ควร! ไม่ว่าจะเป็นพื้นยางพื้นหนังทั้งนี้ก็เพื่อรักษาตัวรองเท้าเอง แต่เมื่อใส่พื้นรองเท้าแล้ว สำหรับพื้นยางต้องรอเวลาสักระยะ ส่วนพื้นพื้นหนังนั้นจะใช้เวลานานกว่า เพื่อที่จะให้พื้นรองเท้าอยู่ตัว

8. ควรใช้แป้งหรือผ้าดีกว่ากัน

หากเป็นการดูแลแบบช่างผู้ชำนาญการแล้ว แนะนำให้ใช้แปรงขนม้าสำหรับการขัดด้วยแว๊กซ์ ส่วนถุงมือ(ทำจากหนังแกะ) ไว้สำหรับขัดเงาด้วยครีม จะเป็นการดูแลรองเท้าคู่โปรดแบบถูกวิธีที่สุด

9. ควรถอดเชือกออกก่อนการขัดรองเท้าหรือไม่

ควรจะถอดออกเพื่อที่จะได้ทำความสะอาดและขัดบริเวณลิ้นรองเท้าด้วย และอีกอย่างจะได้ไม่เปื้อนเชือกรองเท้าของคุณด้วย

10. ใช้เวลานานแค่ไหนเพื่อทิ้งรองเท้าที่เพิ่งลงยาขัด

สำหรับแว๊กซ์(แบบตลับ) ควรรอ 2-3 ชั่วโมง ก่อนจะขัด แต่สำหรับครีมไม่จำเป็นต้องรอ

11. สามารถใช้น้ำยาทั้งที่เป็นแบบสีธรรมชาติและน้ำยาขัดสีได้หรือไม่

ไม่ควรใช้น้ำยาสีธรรมชาติกับรองเท้าหนังโดยเฉพาะหนังสีเข้มๆ เพราะจะทำให้สีซีดได้ในระยะยาว

12. การขัดรองเท้าเกินความจำเป็นผิดหรือไม่

คำตอบคือ ไม่! พูดให้เข้าใจตรงกันคือใส้ไปเถอะ 2-3 ครั้งแล้วค่อยขัดแต่ระหว่างนั้นก็ให้หมั่นดูแลรักษาด้วยการทำความสะอาดเบื้องต้น เช่น เช็ดด้วยผ้า ปัดฝุ่น จัดทรง เป็นพอ…..

- Advertisement -