10 THINGS YOU SHOULD NEVER DO IN A JOB INTERVIEW

Share This Post

- Advertisement -

บางคนกำลังวางแผนเริ่มต้น ‘งานใหม่’  และอาจมีหลายคนกำลังเตรียมตัวเพื่อสัมภาษณ์ในวันพรุ่งนี้ จึงมีความเป็นไปได้สูงว่าจะมีอาการตื่นเต้นและเคร่งเครียด นี่จึงเป็น 10 คำเตือนที่เราขอบอกว่า อย่าได้พลาดทำ เป็น อัน ขาด!

job1
(photo by Oscar Hunt AW15)

1. “ผมทำตำแหน่งนี้แทนคุณได้แน่นอนครับ!”
ความทะเยอทะยานนั้นมันก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องยอมรับก่อนว่าคนส่วนใหญ่ที่จะรับคุณเข้าทำงานนั้น เขาไม่ต้องการให้คุณมาแย่งตำแหน่งของเขาหรอกใครบ้างละที่จะไม่อยากอยู่ในเก้าอี้นานๆ
2. “เรียกว่า พี่ ได้ไหมครับ?”
การใช้สรรพนามที่แสดงถึงความเป็นกันเองนั้น บางครั้งควรเก็บไว้ช้ำกับคนข้างนอนมากกว่าเพราะมันไม่ค่อยจะเหมาะหรอกนะในการเจอกันครั้งแรก

3. “นั้นมันกลิ่นอะไร”
ก็ดีอยู่ถ้าคุณเป็นคนพูดตรงไปตรงมา แต่ถ้าน้ำหอมของคนที่จะรับคุณเข้ารทำงานไม่ถูกจริตหรือฉุนเกินไปสำหรับจมูกคุณแล้วละก็ สิ่งที่คุณควรจะทำก็คือทนไปก่อนจะดีกว่า
4. “ที่นี่จ่ายเงินเดือนเป็นเช็คหรือใส่ซองมาให้ครับ”
แน่ใจเหรอว่าคุยถึงเรื่องเงินเป็นอันดับแรก ถึงแม้บางครั้งจะเป็นการพูดเพื่อทำให้ดูตลกหรือคุณอาจจะต้องการเล่นมุกเฉยๆ แต่ระวังว่าเรื่องเงิน ๆ ทองๆ เป็นเรื่องที่ไม่ควรนำมาพูดเล่น
5. “ผมเป็นคนชอบอัพเดทเรื่องราวบนโซเชียลมีเดียมากๆ”
เวลาคุณพูดแบบนี้ออกไป ผู้สัมภาษณ์คุณเข้าทำงานที่มีอายุมากแล้วอาจจะคิดว่า คุณคงมัวแต่แอบหว่านเสน่ห์ คุยแชตกับสาวในเว็บหาคู่ออนไลน์ jubkoo.com ระหว่างทำงานอย่างเดียว หรือไม่บางคนก็อาจจะคิดว่าคุณต้องมานั่งอัพเดททวิตเตอร์ให้บริษัทเพราะอยากได้เงินเท่านั้น
6. “คุณช่างน่ารักเหมาะกับการเป็นเจ้านายมากเลยนะครับ’’
ถ้าหากนั้นเป็นเรื่องจริงละก็คำถามมันไม่ได้อยู่ที่ว่าเจ้านายของคุณน่ารักจริงหรือเปล่า แต่คำถามที่ว่านั้นก็คือคุณจะโดนไม้หน้าสามหรือคำพูดสวนกลับมาทำจนทำให้คุณหน้าแตกโดยไม่รู้ตัว เช่น “คุณก็ดูดีไม่เลวเหมือนกันนะสำหรับคนที่ยังไม่ได้งาน”
7. “ผมใฝ่ฝันที่จะเข้ามาทำงานกับคุณตั้งแต่ผมยังเด็ก”
อย่าพูดอะไรออกไปโดยไม่คิด ถ้าหากคุณไม่ได้ศึกษาข้อมูลบริษัทนั้นมาเป็นอย่างดี เพราะบางทีบริษัทที่คุณบอกว่าคุณฝันอยากทำงานมาตั้งแต่เด็กตอนนั้นคุณคงมีอายุแค่ 10 ปี ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้
8. “แล้วที่บริษัทของคุณจัดการเรื่องโบนัสพนักงานยังไงครับ แล้วจะมีเบี้ยเลี้ยงพิเศษหรือเปล่า”
เข้าใจอยู่นะว่ารายได้ของคุณมันสำคัญ แต่คำถามประเภทนี้เป็นเรื่องที่อ่อนไหวคุณจึงรอให้อีกฝ่ายเปิดประเด็นสนทนาเรื่องนี้ก่อนเท่านั้น

9. “ผมทราบมาว่าคุณกำลังต้องการคนเพิ่มโดยด่วนไม่ใช่หรือครับ”
อย่าคิดที่จะถามในบางเรื่องแม้จะเป็นสิ่งที่คุณรู้มาก็ตาม เคล็ดลับข้อนี้คือการหลับตาข้างหนึ่งเพื่อที่จะมองไม่เห็นบ้าง
10. “ผมคงต้องโทรไปบอกเส้นสายของผมว่าคุณไม่รับผมเข้าทำงาน”
ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้รับเข้าทำงานคุณก้ไม่ควรพุดจาข่มขู่หรือทำลายความสัมพันธ์กับผู้สัมภาษณ์งานของคุณ ในทางกลับกันคุณควรหาคำพูดฉลาดๆตอบกลับไปว่างานตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งเล็กๆไม่เป็นไรครับ ประมาณนี้

(photo by bagozza)

- Advertisement -