ROCK STAR HOBBIES

Share This Post

- Advertisement -

Kurt Cobain ‘นักสะสมและนักเขียน’

ตำนานแห่งวงการเพลงยุค 1990s ถึงแม้เขาจะเสียชีวิตไปนานนม แต่ชื่อเสียงยังคงอยู่ในความทรงจำของแฟนเพลงเสมอ เคิร์ท โคเบน ถือเป็นผู้ที่ทำให้เสียงของกรันจ์ กลายเป็นเสียงดนตรีของคนทั้งโลก ตลอด 6 ปีในการทำงานของเขา ภาพบนเวทีคอนเสิร์ต ภาพตอนฝึกซ้อม ภาพตอนปาร์ตี้กับวง Nirvana ถูกถ่ายเก็บไว้หลายร้อยใบ ซึ่งเคิร์ทเคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาไม่เคยชอบมันเลย …… หลายคนอาจจะไม่เชื่อว่าหนุ่มกรันจ์ จะชอบสะสม กล่องรูปหัวใจ เรื่องมันมีอยู่ว่าปี 1994 เขากับภรรยาคอร์ทนีย์ เลิฟ ชอบเก็บกล่องรูปหัวใจ ทุกครั้งที่ออกทัวร์คอนเสิร์ตหรือบังเอิญเจอ พวกเขาจะซื้อมาเก็บไว้และมีเยอะเต็มบ้าน และมักจะให้กล่องพวกนี้เป็นของขวัญกับคนอื่นๆ บางครั้งก็จะใส่ของส่วนตัวของตัวเองลงไป เช่นเส้นผม หรือ ข้อความ อีกอย่างที่หลายคนคงรู้แล้วคือ เขาชอบเขียน และมักเขียนเรื่องราวต่างๆลงในไดอารี่ รวมไปถึงทุกอย่างที่อยู่ใกล้มือ ทั้งเทปคลาสสิกที่ชอบสะสมไว้ ไม่เว้นแม้กระทั่งกีตาร์แตกๆตัวนี้  Photo by Cobain Unseen

kurt lopt th1 kurt lopt 5 kurt lopt th 4

Richie Kotzen  ‘ต่อเติมบ้าน’

ในบทสัมภาษณ์ในนิตยสาร Guitar Messenger หนึ่งในมือกีต้าร์ระดับโลกแห่ง Mr.Big และ Poison อย่าง Richie Kotzen กล่าวไว้ว่า ‘ผมมีบ้านที่ฮอลลีวู้ดอยู่หลังหนึ่ง และสิ่งที่ผมชอบทำและมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำ (นอกจากเล่นกีต้าร์) คือการ ต่อเติมบ้าน’ เขามักเปลี่ยนแปลงมันเรื่อยๆไม่รู้จบ พอเริ่มชินแล้วก็เปลี่ยนใหม่ หรือมีแบบมาก็เปลี่ยนใหม่จนพอใจ และล่าสุดเพิ่งทำการเปลี่ยนประตูห้องน้ำโดยได้แรงบันดาลใจมากจากซุ้ม พร้อมกับบอกว่านี่คือการทำประตู้ห้องน้ำครั้งแรกและมันเท่มาก (photo by youtube)

loptimum kri

Paul Stanley ‘จิตกรรม’

วง KISS ถ้าจะให้บอกถึงคุณลักษณะพิเศษก็น่าจะอยู่ที่การเป็นวงดนตรีที่รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไร ต่างจากหลายวงที่มักตอบว่า ‘ศรัทธา’ ในดนตรี Rock n’ Roll หรืออุดมการณ์อะไรก็ตามแต่ ทว่าสำหรับ KISS มักบอกเสมอว่าสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่ก็คือ ‘ธุรกิจบันเทิง’ ว่าด้วยเรื่องของ Paul Stanley มือลีดกีต้าร์แห่ง KISS ต่อ ซึ่งกิจกรรมยามว่างของเขาค่อนข้างสอดคล้องกับกิจกรรมหลัก นั่นก็คือการวาดภาพ และภาพส่วนใหญ่ของเขามักสื่อถึงยุคฮิปปี้มีสีสันแปลกตาแต่อบอุ่นเน้นความสำคัญที่สัญลักษณ์อย่าง ‘สันติภาพ’ ในยุคฮิปปี้ รวมไปถึงภาพโมนาลิซ่า เทพีสันติภาพ และโรเบิร์ต จอห์นสัน (photo by fanpop)

loptimum stanley 11

loptimumth stanley

Neil Young ‘ผู้ชำนาญเรื่อง รถไฟ’

เจ้าพ่อแห่งโฟล์ก อคูสติกร็อก (เปิดเพลง Old Man คลอตามไปด้วย) มีหลายคนยกชายผู้นี้ให้เป็นไอดอลและต้นแบบสำหรับการหัดเล่นกีต้าร์ (ประสบการณ์ตรง) เมื่อปี 2008 ยอดขายอัลบั้มของเขาโดยประมาณอยู่ที่ 80 ล้านชุดทั่วโลก นอกจากนั้นยังเคยเป็นผู้ช่วยกำกับภาพยนตร์หลายเรื่อง โดยใช้ชื่อนามแฝงว่า เบอร์นาร์ด เชกกีย์ อย่างเรื่อง Journey Through the Past (1973), Rust Never Sleeps (1979), Human Highway (1982), Greendale (2003),และ CSNY Déjà Vu หรือ Linc/Volt (2008) ผลงานล่าสุดที่เขาทำเป็นสารคดีเกี่ยวกับเทคโนโลยีรถไฟฟ้า และนี่คือจุดเริ่มต้นของงานอดิเรกคือศึกษาเกี่ยวกับรถไฟ ครั้งหนึ่งเขาได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งใน Lionel, LLc บริษัทผลิตโมเดลรถไฟโบราณที่หลายคนรู้จักดี โดยทำหน้าที่ให้คำปรึกษา และยังเป็นหนึ่งในผู้ริเริ่มความคิดจดสิทธิบัตรให้กับบริษัท Lionel (photo by huffingtonpost)The 2015 MusiCares Person Of The Year Gala Honoring Bob Dylan - Show

Steve Vai ‘เลี้ยงน้ำผึ้ง’

ใครจะไปรู้ว่าเจ้าของฉายา ‘พ่อมดกีต้าร์’ อย่าง Steve Vai จะสะสมน้ำผึ้ง ความจริงเขาเริ่มสนใจมันตั้งแต่อาศัยอยู่ที่ฮอลลีวู้ด เมื่อเขาย้ายไปที่ เอ็นชิโน แคลิฟอเนีย จากความชอบกลายเป็นกิจการ และมันเริ่มยิ่งใหญ่ขึ้น ถึงขั้นเปิดช่องทีวีเป็นของตัวเองเมื่อปีที่แล้ว เพื่อเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับน้ำผึ้ง การเก็บรักษา ไปจึงถึงการเลื้ยงผึ้ง ต้องบอกว่าเขาไม่ได้เปิดช่องเพื่อมาจัดรายกายทำสิ่งที่ตัวเองชอบเท่านั้นแค่ถึงขึ้นไปเรียนรู้อย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับสื่อออนไลน์ (หวังจะพาเพื่อนผึ้งโด่งดัง) ปิดท้ายด้วยการเปิดประมูลน้ำผึ้งของตัวเอง เพื่อนำเงินมอบให้กับมูลนิธิเสียง (photo by lick library)

Vai Michael loptimum

Jeff Beck ‘เก็บรถยนต์’

เขานี่แหละคือผู้คลั่งไคล้ในรถยนต์คลาสสิก โดยเฉพาะเจ้า Ford Hot rods สีเหลืองคันงาม ที่เขาจัดการทุกอย่างทั้งภายนอกตั้งแต่ตัวสีรถเรื่อยไปจนถึงภายในเครื่องยนต์ด้วยตัวเอง โดย เจฟฟ์ เบ็ค บอกในรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับรถ Car Crazy ว่า ที่จริงเขาอยากซื้อต่อรถของ จอห์น มิลเนอร์ ในหนังเรื่อง American Graffiti เมื่อปี 1973 แต่ไม่สามารถ เลยสร้างรถคันใหม่ขึ้นมาด้วยการศึกษาค้นคว้าของตัวเอง ในปีถัดมาเขาก็ได้รับป้ายทะเบียนจริง THX 1138 ของรถคันในหนังมาเป็นคำปลอบใจจากผู้กำกับ (photo by alphacoders)

loptimum th

Nikki Sixx ‘ลั่นชัตเตอร์’

นอกจากโดดเด่นและโด่งดังในฐานะมือเบสของวงร็อกชื่อก้อง Motley Crue และ Sixx A.M แล้ว นิคกี้ ซิกว์ ยังชอบเขียนหนังสือ ไล่ตั้งแต่ The Dirt และ The Heroin Diaries เหตุผลคงเป็นเพราะชีวิตของเขามันสมบุกสมบัน เต็มไปด้วยเหล้ายาปาปิ้ง ผู้หญิง และความรุนแรง และเล่มล่าสุดที่เขาปล่อยออกมาคือ This is Gonna Hurt ซึ่งเพิ่มความน่าสนใจเข้าด้วยภาพถ่ายที่ซิกซ์ ถ่ายมาตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา หากย้อนกลับไปเขาเริ่มชอบการถ่ายภาพมาตั้งแต่ 20 ปีก่อน หยิบกล้องมาถ่ายภาพวง ภาพครอบครัว ก่อนจะลงมือทำสตูดิโอของตัวเอง ซิกซ์มีกล้องตัวโปรด 2 ตัว หลักๆคือ Nikon D3 กล้องฝรั่งเศสจากทศวรรษที่ 18 เพื่อถ่ายภาพแบบ Wet Plate และ Hesselblad ซึ่งซิกซ์กล่าวว่า ‘โดยส่วนตัวผมไม่คิดว่ากล้องมีความสำคัญมากนัก ผมเฉยๆ ระหว่างฟิล์มกับดิจิตอล แต่ Wel Plate จะเป็นโลกที่แตกต่าง’ ก่อนจะบอกว่ากล้องตัวโปรดคือ Nikon D3 (photo by lavialeica)

NikkiSixxLeica_header

Alice Cooper ‘ออกรอบ’

มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่นักดนตรีร็อคอย่าง อลิซ คูเปอร์ จะมีถ้วยรางวัลที่ได้จากการแข่งขันกีฬากอล์ฟมาแล้วมากมาย (พรสวรรค์และการฝึกฝนล้วนๆ) แน่นอนว่าพวกเหล่าชาวร็อคจะหลงระเริงอยู่การปาร์ตี้ก่อนขึ้นเล่นคอนเสิร์ต แต่สำหรับ อลิช เขาเล่าให้ฟังว่า เขาจะใช้เวลาว่างก่อนขึ้นเล่นคอนเสิร์ตด้วยการปลดปล่อยอารมณ์ที่สนามกอล์ฟ ‘ผมว่ากอล์ฟเป็นยาเสพติดที่ทำให้สุขภาพดี’ เขากล่าว ในปี 2007 ถ้าใครได้อ่านชีวประวัติของเขาจะเห็นฉายาของเขา ที่ถูกบันทึกไว้ว่า ‘Monster Golf’

alice loptimum

Dave Mustaine ‘ศิลปะการต่อสู้’

มาฝั่งคอเมทัล พวกที่ถือว่าการถูกรังแกเป็นเรื่อง ‘หยาบ’ ที่สุด และนี่คือจุดเริ่มต้นของการหัดเล่นกีต้าร์ของ เดฟ มัสเทน ฟรอนด์แมนแห่งวง Megadeth  ‘มันก็เหมือนการที่มีคนปิดประตูรถใส่มือคุณนั่นแหละ คุณจะนั่งอยู่ตรงนั้นไม่ทำอะไรเลยและยินยอมรับความเจ็บปวดก็ได้ หรือคุณจะเปิดประตูออกไปแล้วไล่เตะก้นมันก็ได้เช่นกัน’ เขากล่าว และหลังจากนั้นมัสเทนก็ลุกขึ้นมาต่อสู้กับคนรอบข้างด้วยการเรียนรู้ศิลปะป้องกันตัว ตั้งแต่อายุ 12 กับคาราเต้ภายใต้ The Jet และกลับมาเรียนเทควันโด้อย่างจริงจังจนถึงระดับเข็มขัดสายดำ ต้องบอกก่อนว่าเขาลองมาหมดแล้วตั้งแต่เพาะพันธุ์ม้าไปจนถึงกระโดดร่ม (อย่างที่เห็นในแทร็ค High Speed Dirt จากอัลบั้ม Countdown To Extinction) แต่มันไม่ใช่แนว! (photo by deans art)

dave loptimum

Kirk Hammett ‘เล่นเซิร์ฟ’

เคิร์ก แฮมเม็ตต์ มือกีต้าร์โซโล่ผู้เกรียงไกรแห่งวง Metallica ไม่ได้ฝีมือดีอย่างเดียวเท่านั้น ฝีเท้าก็ดีเช่นกัน ในที่นี่หมายถึงเทคนิคการทรงตัวที่ใช้ในกีฬาทางน้ำอย่างเซิร์ฟ ถามว่าดีแค่ไหน? ดีขนาดที่ว่าถูกเชิญให้ไปพูดเรื่อง Surf Summit ครั้งที่ 17 ณ ลอส คาบอส ประเทศแม็กซิโก (ดีไหมล่ะ) แฮมเม็ตต์เริ่มเล่นเซิร์ฟมาตั้งแต่อาศัยที่แคลิฟอร์เนีย และการเล่นเซิร์ฟยังสร้างมิตรภาพที่ดีระหว่างเขากับทรูฮีโร มือเบสของวงได้รู้จักกันมากขึ้น ซึ่งคนหลังนี้เติบโตมาในเดอะ เวนิซ ด็อกทาวน์ แคลิฟอร์เนีย ย่านที่นักสเก็ตและนักเล่นเซิร์ฟทุกคนต้องรู้จักกันดี จากภาพยนตร์สายดาร์คเรื่อง Lords of Dogtown (photo by gunshyassassin)

loptimum kirk s

 

source: gibson.com

- Advertisement -