GO INSIDE VINCENT VAN GOGH’S VIRTUAL WORLD

Share This Post

- Advertisement -

การตีความเสมือนจริงจากผลงานภาพวาดของ Vincent van Gogh ด้วยเทคโนโลยี Virtual Reality

หลายคงเคยเห็นผลงานศิลปะในรูปแบบ Virtual Reality (VR) มาพอสมควร แต่ยังไม่เคยมีผลงานชิ้นไหนเข้าใกล้คำว่าผลงานชิ้นเอกเลย วันนี้ Mac Cauley ได้ทำมันขึ้นมาแล้ว กับผลงานที่ใช้ชื่อว่า The Night Cafe โดยนำภาพวาดของวินเซนต์ แวนโก๊ะ จิตกรชาวเนเธอร์แลนด์ในศตวรรษที่ 19 ยุคเอ็มเพรสชั่นนิส ที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อศิลปะสมัยใหม่ มาใส่เทคโนโลยีเสมือนจริง VR headset แล้วพาเราไปเดินเล่นในภาพวาด Le Café nuit จากมุมมองของแวนโก๊ะขณะที่วาดภาพ ทั้งรัศมีรอบแสง กำแพง วัตถุและฉาก รวมถึงความรู้สึกที่แสดงผ่านแววตานั้น ล้วนเป็นภาพฝีแปรงของเขาทั้งสิ้น ผลงานชิ้นนี้ใช้ภาพวาดหลายภาพของแวนโก๊ะมาประกอบกัน รวมถึงภาพ Self-portrait อันโด่งดังของเขาด้วย ถึงแม้ว่าในวิดีโอด้านล่างนี้จะไม่ได้มี Starry Night ผลงานอีกชิ้นที่มีชื่อเสียงก็ตาม แต่มันก็เจ๋งไม่ใช่น้อย ใช่ไหมล่ะ!!

วินเซนต์ แวนโก๊ะ

จิตกรชาวเนเธอร์แลนด์ ในศตวรรษที่ 19 ยุค เอ็มเพรสชั่นนิส ที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อศิลปะสมัยใหม่ ทุกวันนี้ผู้คนทั่วโลกต่างรับรู้ถึงชื่อเสียงที่โด่งดังของเขาเป็นอย่างดี แต่ตัวแวนโก๊ะเองไม่เคยได้รับรู้ความจริงข้อนี้เลย ตลอด 10 ของการเป็นศิลปิน เขาสร้างผลงานภาพเขียนสีน้ำมัน 864 ภาพ และภาพวาดอีกกว่า 1,200 ภาพ แต่มีเพียงภาพเดียวเท่านั้นที่ขายได้ตอนแวนโก๊ะยังมีชีวิต คือภาพ The Red Vineyards ในราคาเพียง 13,000 บาท เขาอยู่แบบลำบากด้วยเงินจุนเจือจาก Theo van Gogh น้องชาย สิ่งหนึ่งแวนโก๊ะ ไม่เคยรับรู้เลยก็คือคุณค่าและมูลค่าของผลงานที่เขาทิ้งไว้ อย่างเช่น ภาพวาดสีน้ำมันดอกทานตะวันอันโด่งดัง มีมูลค่าสูงถึง 2,549 ล้านบาท แต่ถ้าเป็นภาพที่แพงที่สุดในยุคนี้ต้องยกให้ภาพพอร์ทเทต ออฟ ด็อกเตอร์ พอล กาเชต ที่มีมูลค่ามากถึง 4,500 ล้านบาท หลายผลงานยังติดอันดับภาพเขียนแพงที่สุดในโลก ศิลปินหลายคนมีชื่อเสียงด้านผลงาน แต่แวนโก๊ะเป็นศิลปินที่โดดเด่นทั้งเรื่องผลงานและประวัติชีวิต จนเราได้เห็นเรื่องราวของเขาโล้นแล่นอยู่ในหนังสือ นวนิยาย และภาพยนตร์หลายเรื่อง

loptimum van f

ข้อแตกต่างระหว่าง VR Headset กับการมองแบบทั่วไป
ปกติการมองหน้าจอของเรา สามารถมองเห็นวิวโดยรอบได้สูงสุดแค่  40 องศา แต่ถ้าใช้ VR Headset มุมมองของผู้ใช้จะถูกเพิ่มขึ้นมากถึง 110 องศา เหมือนกับใช้ตาจริงๆในการมอง นอกจากนั้น VR Headset ยังตรวจจับการเคลื่อนไหวทำให้สามารถมองในหลากหลายมุมได้ โดยจะมีระบบช่วยในการมองที่จะปรับเปลี่ยนมุมมองไปตามองศาที่ผู้ใช้หันไป และยังแสดงภาพในรูปแบบสามมิติด้วย

van-gogh-gif

- Advertisement -