THE SARTORIAL SEVENTIES

Share This Post

- Advertisement -

แฟชั่นมักหมุนกลับยุคเสมอ หากรู้จักผสานเรื่องราวและจังหวะได้ลงตัว นำเรื่องเก่ามาเล่าใหม่ให้เป็นตัวของคุณเอง

SEVENTIES MOMENT
ทั้งเก่าและใหม่ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากยุค 1970s

lopt 70 9

1. สตูดิโอ54 (สถานที่) ดิสโก้ดังที่รวม ‘ทุกคน’ เพื่อปลดปล่อยเข้าไว้ในที่เดียวกัน
2. บรูซ ลี (นักแสดง) เอเซียนคนเดียวในลิสต์ ด้วยลีลาท่าเต่ะ ทำให้ฝรั่งรู้ว่าตี๋ใหญ่นี้ก็ไม่เป็นรองใคร
3. อีฟส์ แซงต์ โลรอง (นักออกแบบ) ผู้ออกแบบโครงสร้างชุดทักซิโด ‘Le Smoking’ ดีไซเนอร์คนแรกที่ถ่ายภาพร่างเปลือยเปล่าเพื่อโปรโมทน้ำหอมสำหรับผู้ชาย ‘Pour Homme’
4. ไดแอน วอน ฟูสเตนเบิร์ก (นักออกแบบ) อาจจะไม่ค่อยเกี่ยวกับหนุ่มๆสักเท่าไหร่นัก แต่เชื่อเถอะรู้ไว้ใช่ว่า… ชุด Wrap Dress ถูกคิดขึ้นโดยเธอผู้นี้
5. เจน ฟอนดา (นักแสดง,นางแบบ) สวยพริ้งพร้อมรางวัลออสการ์ที่มาพร้อมรูปร่างมหัศจรรย์ วิดีโอเต้นออกกำลังกายของเธอนั้น มันช่าง….
6. โรเบิร์ต แพลนต์ (นักดนตรี) หนุ่มเสียงสูงจากวง Led Zeppelin เสื้อลายดอกฟิตเปรี้ยะ ไม่ติดกระดุม กางเกงขาบาน ผมหยิกฟูและสไตล์ของเขาช่างสะดุดตาเหลือเกิน
7. ฮอล์สตัน (นักออกแบบ) ดีไซเนอร์ที่เปลี่ยนการแต่งการของอเมริกันชนเข้าสู่ยุค 1970s
8. American Hustle (ภาพยนตร์) ภาพยนตร์ที่รวบรวมทุกสิ่งที่เป็น Seventies เข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Halston, Gucci, Yves Saint Raurent และ Diane Von Furstenberg ดูหนังสนุกแล้วยังได้ศึกษาประวัติศาสตร์สไตล์อีกด้วย

‘ศาสตร์แห่งความสวยงามและอันอลหม่าน’

loptmum lo70

นับตั้งแต่กลางยุค 1970s หรือถ้าให้ระบุชัดๆก็คือปี 1977 หนุ่มสาวชาวลอนดอนกระโดดเข้าสู่โลกแห่งแฟชั่นแบบฉับพลัน แฟชั่นในที่นี่แตกออกเป็นกระแสหลากหลายไม่ว่าจะเป็น พังค์ ม้อค รู้ดบอย ทรงสกินเฮด โคลด์เวฟ รวมไปถึงยุคหลังพังค์ในแบบฝรั่งเศส นีโอ-โรแมนติก (ขอให้นึกถึง จอร์จ ไมเคิล เข้าไว้) หรือโบโฮ เทรนด์กลายเป็นเครื่องมือแห่งการแสดงออกทางความรู้สึก ความคิดและตัวตนยิ่งไปกว่านั้นมันคือ หนทางการแสดงจุดยืนของพวกเขา มักได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมและดนตรี

บรรยากาศในช่วงเวลานั้นก่อให้เกิดกลุ่มแฟชั่นรูปแบบสตรีท ที่มารวมกันและกลายเป็นการเคลื่อนไหวซึ่งเกิดขึ้นใหม่ในสังคม ปรากฎการณ์นี้แพร่กระจายอย่างรวดเร็วผ่านปากต่อปาก เป็นจุดเริ่มต้นของการใช้คำนำหน้าเพิ่มความหมาย เช่น Post, Neo, After และ New เข้าไปเพื่อเพิ่มปรัชญาแนวคิดที่ต้องการแสดงออกให้เห็นถึงคำที่ตามมา แฟชั่นกางเกงก็ต้องไม่ธรรมดา ต้องฉีก ต้องขาด รองเท้าต้องส้นหนาหนัก กั๊กติดเข็มกลัด พร้อมประโยคระบายอารมณ์อย่าง No Future, Die young Stay Pretty หรือ Too Young To Live

SEVENTIES FASHION EXTREMES

ในขณะที่เราๆเห็นการกลับมาของอิทธิพลยุคสมัยของแฟชั่นที่ปรากฎอยู่บนรันเวย์ประจำซีซันนี้ ตั้งแต่ยุค 1990s ด้วยสปอร์ตแวร์ในโชว์ของ Dior Homme ซึ่งขนมาหมด ตั้งแต่สูทเต็มยศ ลายทาง(ผึ้งน้อย) กราฟิตี้ระบบลายมือจนถึงงานระบายสีเด็กซน ที่พาให้แบรนด์ชวนมองยิ่งขึ้นไปอีกขั้น หรือแม้แต่ยุค 1920s ในภาพยนตร์เรื่อง The Grand Budapest Hotel เครื่องแต่งกายที่ถูกปรับใหม่โดย Fendi แทคทีมกับ Milena Canonero คอสตูม ดีไซเนอร์ สร้างสรรค์เครื่องแต่งกายในเรื่องนี้

Digital Fusion Image Library TIFF File

หรือแม้แต่ในคอลเลกชั่นล่าสุดของ John Varvatos ที่มีกลิ่นอาย ‘ร็อคแอนด์โรลล์’ ยุค 1970s ยังคงความโก้แต่ปรับให้เข้ากลับยุคสมัย ด้วยวัสดุทั้งหนังกลับเอฟเฟคท์ยับ และหนังฟอก บนแจ๊กเก๊ตที่มีชายหลังยาว (Cutaway) ผ้าลินินเคลือบแวกส์จับคู่กับกางเกงทรงสลิมทำให้เกิด ‘ลุคเท่’ แบบไม่แคร์กฏระเบียบได้อย่างสมบูรณ์แบบ เครื่องประดับทำมือสไตล์ดิบ ซึ่งทั้งหมดได้แรงบันดาลใจมาจากอัลบั้ม A night at the Opera ของวงพระราชาในนามพระราชินี Queen ทางด้าน Loewe คอลเลกชั่นฤดูร้อน 2015 ที่ถูกถ่ายทอดผ่านรูปถ่ายโดย เจมี่ ฮอคส์เวิร์ธ ในสถานที่ใกล้เมืองคาร์ดีน ประเทศสเปน โดยครีเอทีพไดเรกเตอร์คนใหม่ โจนาธาน แอนเดอร์สัน สร้างคำจำกัดความให้กับคอลเลกชั่นนี้ว่าเป็นการลองทำในสิ่งที่แปลกใหม่ ไม่ธรรมดา แต่ยังคงไว้ซึ่งการใช้งานที่สะดวกและมีความสวยงามน่าจับต้องและจับจองเป็นเจ้าของ เสื้อจัมเปอร์ เสื้อเชิ้ต เสื้อโค้ท กางเกงพับปลายขาใหญ่ ผ้าพันคอ กลายเป็นความ ‘ดูดี’ ที่ ‘ลงตัว’ สำหรับแบรนด์ Katie Eary เด่นมาแต่ไกลในโทนสีส้มกับเสื้อพิมพ์ลาย พร้อมกางเกงยีนส์เพ้นท์สัญลักษณ์ประจำยุค 1970s อย่างสัญลักษณ์เพื่อสันติภาพ และแบรนด์ Topman คอลเลกชั่นที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก กลุ่มฮิปปี้ที่เป็นผู้ค้นพบเกาะอิบิซ่าในยุค 1970s ในสไตล์หนุ่มโบฮีเมี่ยน

lopt 70 3

Katie Eary

lopff 70 4

TopMan

lopf 70 4

J.W Anderson

lopt 70 1

Loewe

lopt

John Varvatos

- Advertisement -
Previous article
Next article