AMSTERDAM DENIM DAY

Share This Post

- Advertisement -

หลายคนรู้จักอัมสเตอร์ดัมในนามเมืองต้นแบบแห่งแฟชั่นที่หลากหลาย วัฒนธรรม สตรีทอาร์ต กัญชาและโสเภณีถูกกฎหมาย พอมาถึงเรื่องเดนิมก็มีหลายคนเช่นกันที่ยังไม่ทราบว่าที่อัมสเตอร์ดัมนั้น เขาค่อนข้างซีเรียสเรื่องนี้กันพอตัว ถึงขนาดถูกยกให้เป็น ‘เมืองหลวงแห่งเดนิม’ ในช่วง 2-3 ปีหลังมานี้ขบวนโครงทรง สีสัน งานฟอก ตลอดจนการสืบค้นและดับแปลงงานวินเทจเก่าเก็บจนกลายเป็นชิ้น (โคตร) สวย ที่ไม่ซ้ำใคร จึงดาหน้ากันกู่ร้องเชิญชวนให้เราต้องน้ำลายไหล

denim city lopt 2

ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2  หลังจากที่ครั้งแรกประสบความสำเร็จกับ Amsterdam Denim Day คือศูนย์กลางของคนรักเดนิมให้เข้ามาแลกเปลี่ยนประสบการณ์  พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสหกรรม และยังได้สัมผัสถึงเอกลักษณ์ของเดนิมแบรนด์ดังในอัมสเตอร์ดัม สุดท้ายเพลิดเพลินไปกับอาหาร เครื่องดื่ม และดนตรีตั้งแต่วันที่ 13 ถึง 18 เมษายน 2015

denim blue lopt 6

denim blue lopt 4

เมื่อไหร่ : 15 และ 16 เมษายน 2015
ที่ไหน : Gashouder, Westergasfabriek
ใคร : สำหรับผู้เชี่ยวชาญในด้านอุตสาหกรรมแฟชั่น (ผู้ที่ได้รับเชิญเท่านั้น)
Kingpins คอมมินิตี้แห่งใหม่สำหรับคนที่ชื่นชอบเนนิม ซึ่งเปิดตัวเมื่อปี 2004 ในนิวยอร์ก โดยการจัดแสดงเดนิมที่จัดแสดงเพื่อถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนสำหรับหรับผู้ผลิตยีนส์ เห็นได้ชัดว่าธุรกิจกางเกงยีนส์นั้นมีมานานและยืนยงจวบจนปัจจุบัน เหล่าผู้ผลิตแบรนด์กางเกงยีนส์ชั้นนำ อย่าง Levi’s, Lee, G-Star Raw หรือ Wrangler ผลิตยีนส์กันจนเป็นอุตสาหกรรม รองรับทุกสรีระที่แตกต่างของผู้สวมใส่ วางขายในราคาลดกระหน่ำ เมื่อเครื่องจักรเข้ามาทุุ่นแรงการผลิตจนเกิดเป็นอุตสาหกรรมยีนสห์ขนาดมโหฬาร

denim blue lopt 3

BLUEPRINT
เมื่อไหร่ : 17 และ 18 เมษายน 2015
ที่ไหน : Westergasfabriekterrein
เทศกาลของคนรักเดนิมที่คุณจะได้สัมผัสกับแบรนด์ยีนส์ในอัมสเตอร์ดัม

denim blue lopt 5

denim blue lopt 7

denim blue lopt 9

สัมผัสกับ G-Star RAW ผู้ผลิตยีนส์ดิบที่ใช้การทอแบบโบราณ 100 เปอร์เซ็นต์และการผลิตแบบโบราณนี้เองเปิดโอกาสให้เกิดไอเดียที่สามารถก่อเป็นงานใหม่ พร้อมทั้งเทคนิคกการทำเดนิม ‘ขาด’ ที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากนั้นยังได้ รับฟังเทคนิคเฉพาะการทำเดนิมวินเทจจาก Jason Denham ผู้เชี่ยวชาญยีนส์ รวมถึงผู้ช่วย Wouter Munnichs ที่จะมาบอกเล่าถึงประสบการณ์ และเปิดตัวครั้งแรกของ Alchemy Blues คอลเลกชั่นแจ๊กเก็ตสุดพิเศษที่มีเพียง 5 แบบ ซึ่งแต่ละแบบอย่างละ 250 ตัวเท่านั้น จากแบรนด์ Scotch & Soda ซึ่งผู้ที่ไปร่วมงานนี้มีโอกาสที่จะได้ครอบครองเดนิมสุดเอ็กคลูชีฟนี้ด้วย

denim blue lopt 1

นิทรรศการยีนส์ของดีไซน์เนอร์ชั้นนำ Dusty Thomas, Matthew Dolan, Camiel Fortgens, Sixty-Nine และ Ximon Lee ซึ่งพวกเขาได้นำคอลเลกชั่นนี้ถูกจัดแสดงในงาน Global Denim Awars 2015 เป็นงานที่จัดเพื่อแลกเปลี่ยนระหว่างผู้ผลิตยีนส์และผู้ดีไซน์

denim blue lopt 8

denim blue lopt 2

denim blue lopt 14

เชื่อว่าหลายคนยอมจ่ายแพงเพื่อแลกกับสินค้าคุณภาพดีการตัดเย็บที่ละเอียดอ่อนการถักทอแบบดั้งเดิม เดนิมวินเทจ เดนิมหายาก ไอเท็มประหลาด แน่นอนว่าทั้งหมดที่คุณปรารถนาเกี่ยวกับยีนส์ที่นี่มีหมด รวมมีหนังสือเกี่ยวกับยีนส์มากมาย ทั้งการทำ การดูแล รวมไปถึงประวัติของยีนส์ให้ผู้ที่อยากเข้าใจและรู้จักยีนส์มากขึ้น ตลอดเวลา 6 จะเพลิดเพลินกับดนตรีจากศิลปินท้องถิ่น ทั้งดีเจ วงดนครี และศิลปินคนอื่นที่หมุนเวียนกันมา นอกจากนั้นยังได้อิ่มท้องไปกับอาหารจากร้านค้ามากมาย

denim blue lopt 23

denim blue lopt 21

denim blue lopt 24

Amsterdam Denim Days 2015 – City Centre

denim city lop t4

denim city lopt 1

denim city lopt 2

denim city lopt 5

denim city lopt 6

denim city lopt 9

denim city lopt 10

denim city lopt 11

รวมไปถึงเหล่า ‘คนรักยีนส์’

denim blue lopt 15

denim blue lopt 12

denim blie lopt 13

denim blue lopt 10

denim blue lopt 16

denim blue lopt 17

denim blue lopt 18

กางเกงยีนส์สามารถก้าวข้ามได้ทั้งความแตกต่างทางเพศและพรมแดน อีกทั้งมีอิทธิพลทางจิตใจ ความรู้สึกและวัฒนธรรมของผู้สวมใส่อย่างมาก นี่เองคือเหตุผลที่ทำไมเหล่าดีไซเนอร์จึงมีกางเกงยีนส์ในงานออกแบบของตัวเอง

Photo by Team Peter Stigter

- Advertisement -
Previous article
Next article