8 MOST DEATH-DEFYING ROADS IN THE WORLD

Share This Post

- Advertisement -

ลองจินตนาการว่าคุณกำลังขับรถอยู่บนโคตรบ้าทั้ง 8 สายนี้ในวันหยุดฤดูร้อน

‘เส้นทางสู่ความงามแห่งหิมาลัย’

ทางหลวง Karakoram
สถานที่ : ปากีสถาน
ระดับความสูง : 4,700
ความน่าตื่นเต้น : เป็นถนนลาดยางที่สูงที่สุดในโลก
คงไม่ต่างอะไรกับเส้นทางไปสู่สวรรค์ของนักผจญภัย ชอบสำรวจภูเขา นอกจากนั้นถนน เดวิดมะยังเป็นจุดเริ่มต้นของนักปีนเขาที่จะพิชิตยอดเขา มัชเชอร์บรูม ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในเทือกเขาแอลล์ที่ปีนยากที่สุดของโลก

lopt th redbull 1

‘ไปสไลด์น้ำแข็งอลาสก้ากันเถอะ’
ทางหลวง Dalton
สถานที่ : แฟร์แบงค์ อลาสก้า
ความยาว : 666 กิโลเมตร
สิ่งที่จำเป็น : เพื่อการอยู่รอดควรเตรียมเสบี่ยงอาหารไปให้มากที่สุด(เท่าที่สามารถ)
ทางหลวงแห่งอารยธรรมที่เชื่อมต่อระหว่าง แฟร์แบงค์กับมหาสมุทรอาร์คติก ส่วนใหญ่ใช้เป็นเส้นทางหลักในการลำเลียงวัสดุ สินค้า อุปกรณ์สำหรับบ่อน้ำมัน (ทางตอนเหนือสุดของถนนเป็นที่ตั้งของบ่อน้ำมันสำคัญ) ถนนเส้นนี้หากวิ่งแบบไม่มีหยุดพักเลยกินเวลาประมาณ 15-17 ชั่วโมง ผ่านเมือง 3 เมือง ปั้มน้ำมัน 3 ปั้ม…. แนะนำให้วางแผนทุกอย่างให้รอบคอบ ทั้งอาหารสำหรับคน และรถ ฉุกเฉินกลางทางไม่มีแท็กซี่นะครับ
ปล. เป็นถนนลูกรัง ควรเตรียมยางไปยางน้อย 2 เส้น

Blowing snow, Dalton Highway

‘ถนนแห่งความตาย ฉายาที่ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย’

ถนน North Yungas
สถานที่ : โบลิเวีย
ระดับความสูง : 4,650
ความเสี่ยง : ไม่มีที่กั้น ระวังเรื่องการแซงขวา
สวยจริง โหดจริง ท้าทายจริง แต่บางทีคุณก็ไม่จำเป็นต้องใช้มัน! ถนน Youngas เป็นที่รู้จักในนาม ‘ถนนแห่งความตาย’ พิจารณาดูจากสภาพถนนที่ตัดเลาะภูเขาสูงชันตั้งแต่ปี 1995 เชื่อมต่อระหว่างเขตป่าดงดิบทางตอนเหนือขอ
โบลิเวีย และเป็นถนนที่ลาดชันทั้งยังมีทางวิ่งเพียงเลนส์เดียว ที่กว้าง 3.2 เมตร ไม่มีที่กั้น มั่นใจว่าฉายานี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย

lopt th redbull3

‘สุดยอดถนนในอุโมงค์’

ถนน Guoliang tunnel
สถานที่ : จีน
แนะนำ : จับพวงมาลัยให้แน่นๆ
หนึ่งในอุโมงค์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ความยาว 1.2 กิโลเมตร ความกว้าง 4 เมตร ของอุโมงค์กัวเหลี่ยง และสิ่งที่ต้องทำคือ โฟกัสที่การขับรถมีสติให้มากที่สุด เพราะหากพลาดนิดเดียวนั่นอาจหมายถึงชีวิตของชาวจีนที่เดินทางโดยใช้เส้นทางนั้น

lopt th redbull4

‘เขตชุมชน กรุณาลดความเร็ว!’

Zojila Pass
สถานที่ : อินเดีย
ระดับความสูง : 3,500 เมตร
ความเสียง : ประชากรหนาแน่น
‘ดินแดนสุดปลายฟ้า ความงามแห่งหิมาลัย’ เป็นจุดต่ำสุดของแนวภูเขาการเดินทางต้องใช้รถยนต์เท่านั้น คนขับต้องมีความชำนาญทาง ความสามารถสูง เส้นทางสลับระหว่างดินกับหิน ขรุขระ รถแล่นสวนไม่ได้ต้องวัดใจการให้ทางเบี่ยง และสำคัญมากต้องใจเย็นเนื่องจากเป็นเขตชุมชม ประชากรหนาแน่น คุณจะรู้สึกว่ามันเป็น 3,500 เมตร ที่นานราวกับว่า 9 กิโลเมตร (ติดยิ่งกว่าแยกแครายเลี้ยวซ้ายไปดาวอังคาร)!! อยู่ระหว่าง เลห์ ลาดักห์ และแคชเมียร์

Sheep and goats being herded over the Zojila Pass as a traffic jam idles trucks because of a landslide; Kashmir, Jammu and Kashmir State; India.

‘ไป Ruh-Roh ที่ Rohtang’

Wreathing Pass
สถานที่ : อินเดีย
ช่วงพีค : พฤษภาคม-พฤศจิกายน
ความเสี่ยง : หิมะถล่ม ลมแรงจัด
Rohtang ตั้งอยู่ที่ความสูง 4,000 เมตรในประเทศอินเดีย ท่ามกลายหิมะขาวโพลน และความไม่แน่นอนของสภาวะอากาศบนเทือกเขาหิมาลัย ที่อาจจะเกิดเหตุการรณ์ไม่คาดฝันอย่าง หิมะถล่ม ลมแรงจัด!! และเปิดให้ใช้งานแค่ช่วงเดือน พฤษภาคม ถึง พฤศจิกายน เพราะเหตุนี้รัฐบาลจึงสร้างอุโมงค์ 8.8 กิโลเมตรไว้เป็นทางเลือก

lopt th redbull7

น้ำท่วมถนนเส้นนี้ วันละ 2 ครั้ง!

Passage de Gois
สถานที่ : ฝรั่งเศส
ระดับความสูง : แล้วแต่บางครั้งก็สูง บางครั้งก็ต่ำกว่าน้ำทะเล ส่วนต่างอยู่ที่ 1 เมตร
ความเสี่ยง : รถห้ามโหลดต่ำ ถ้าจะให้ดีควรดำนำได้ อ่อเช็คประสิทธิภาพของยางด้วย
ระยะทางอันแสนสวยงามเส้นนี้มีความยาว 4.3 กิโลเมตร พูดกันด้วยเหตุผลชีวิตคุณหากอยู่บนถนนสายนี้แล้ว เหมือนแขวนไว้บนเส้นด้ายที่ผูกอยู่บนมหาสมุทรแอตแลนติก สิ่งที่คุณจะได้จากการเดินทางครั้งนี้คือ ถ้าโชคดีน้ำทะเลหนุนสูงซึ่งเกิดขึ้นวันละ 2 ครั้ง กระแสน้ำจะเข้ามาแล้วออกไป…หลงเหลือไว้เพียงสาหร่าย แน่นอนมันไม่ใช่ความงดงาม หากยางรถของคุณไม่เกาะถนนมากพอ!!!

lopt th redbull8

‘ไม่กี่โค้งหรอก แค่อีก 1 โค้งก็ครบ 100 แค่นั้นเอง’

ถนนขึ้นเขา Tianmen
สถานที่ : จีน
จำนวนรอบ : 99 รอบ
ความเสี่ยง : ดูภาพ แล้วอนุญาติให้แคปชั่นตามความเหมาะสม
ความมหัศจรรย์ที่เกิดจากจินตนาการเสมือนว่าภูเขาเทียนอันเหมินนี้เป็นอีกหนึ่งโลกไปแล้ว เส้นทางที่พาไปยังอุทยานแห่งชาตินี้มีทั้งหมด 99 โค้ง กับ 11กิโลเมตร และระดับความสูง 1,300 กิโลเมตร… เตรียมใจให้พร้อม หากใครมีอาการแฮงค์อยู่แนะนำให้บอกลาทริปนี้ไปก่อน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

และนี่คือ 8 เส้นทางที่เราอยากให้สตาร์ทรถแล้วออกพิชิตในฤดูร้อนนี้
HAVE FUN!

Photo by RedBull

- Advertisement -
Previous article
Next article