TOMS : GIVING BACK, ONE FOR ONE

Share This Post

- Advertisement -

lopt toms15

เมื่อปี 2006 ปีแรกที่เริ่มต้น TOMS พวกเขาขายรองเท้าได้ 10,000 คู่ พวกเขาจึงกลับไปที่อาร์เจนติน่าเพื่อมอบรองเท้าอีก 10,000 คู่ ให้กับเด็กๆ จนถึงปี 2014 TOMS แจกรองเท้าไปแล้ว 15 ล้านคู่…

Lopt Toms 5

ฮาจิเม บรินบัม International Sales and Marketing Director ‘TOMS’ (ทอมส์) ย้อนความถึง One for One แคมเปญที่ทำให้ทอมส์กลายเป็นที่นิยมถึงขั้นได้รับนิยามว่าเป็นมาร์เก็ตติ้งแนวใหม่แห่งอนาคต และ เบลค ไมโคสกี ผู้ก่อตั้งแบรนด์ได้รับการยกย่องจากอดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน ว่าเป็น ‘One of the most intersting entrepreneurs (I’ve) ever met’

lopt toms 19

lopt toms 33

เด็กๆที่ได้รับรองเท้าไปแล้ว ไม่ใช่ว่าจะได้คู่เดียวแล้วจบนะ แต่ทอมส์ยังมอบรองเท้าที่โตไปตามตัวของเด็กจนถึงวัยหนึ่ง จึงเห็นได้ว่าการให้แบบ One for One ของทอมส์นั้นกลายเป็นระบบที่จริงจังมาก หลายคนคงทราบแล้วว่ารองเท้าทอมส์เกิดขึ้นในปี 2006 โดย เบลค ไมโคสกี ผู้ชายธรรมดาคนหนึ่งซึ่งออกเดินทางไปอเมริกาใต้และตั้งใจเพียงว่าจะไปเรียนโปโลที่อาร์เจนติน่า ที่นั่นเขาได้พบกับ 2 สิ่งซึ่งเปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล คือเด็กๆที่วิ่งเล่นและไปโรงเรียนโดยไม่มีรองเท้าใส่ เป็นภาพที่สั่นสะเทือนและสร้างแรงบันดาลใจให้กับเบลค ในประเทศที่เขาจากมา รองเท้าเป็นเครื่องแต่งกายพื้นฐานที่ทุกคนคุ้นชิน เด็กๆในอาร์เจนติน่า ทำให้เขาได้รู้ว่า คนมีรองเท้าใส่ทุกวันค่อนโลกไม่เข้าใจหรอกว่า ‘รองเท้า’ มีความหมายต่อชีวิตมากแค่ไหน และเบลคอยากทำอะไรสักอย่างที่ช่วยให้เด็กๆเหล่านี้มี ‘พื้นฐาน’ คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Lopt Toms 5

ในขณะเดียวกับที่เขามองเห็นเด็กๆที่ไม่มีรองเท้าใส่ เบลคยังสังเกตเห็น อัลปาร์กาต้า (Alpargata) รองเท้าผ้าใบท้องถื่นของอาร์เจนติน่า ที่มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ช่วงปี 1830 ผลิตขึ้นในหมู่แรงงานที่ต้องการรองเท้าทนทาน ราคาถูกและเบาสบาย แถมยังมีดีไซน์คล้ายกับรองเท้าคู่โปรดของเขาเองด้วย เบลคจึงไปหาคนท้องถิ่น ขอร้องให้สอนเขาทำรองเท้าและกลับมายังอเมริกาพร้อมรองเท้าจำนวนหนึ่งภายใต้แบรนด์ทอมส์กับโมเดลธุรกิจเพื่อสังคม One for One รองเท้าทุกคู่ที่คุณซื้อไปเราจะบริจาครองเท้าให้กับเด็กด้วยอโอกาส

Lopt Toms 6

lopt toms 222

และตอนนี้ทอมส์ได้ขยายไปสู่ผลิตภัณฑ์ใหม่คือแว่นกันแดดและกรอบแว่นสายตา ซึ่งก็ยังคงเป็นคอนเซ็ปต์ One for One ที่ไม่ได้แค่มอบแว่นตาให้ แต่เปิดโอกาสรักษาดวงตาให้กับคนที่อยู่ในพื้นที่ขาดแคลนหมอและเทคโนโลยีในการรักษา โดยทอมส์ติดต่อกับองค์กรท้องถิ่นเพื่อจัดหาหมอและอุปกรณ์ในการรักษาผู้มีความผิดปกติด้านการมองเห็น ตั้งแต่การตัดแว่นสายตาไปจนถึงการผ่าตัดรักษาต้อกระจก ดังนั้นจึงเรียกมันว่า ‘การมอบโอกาสในการมองเห็น ไม่ใช่แค่การมอบแว่นตา’

lopt toms 10

lopt toms 13

อีกผลิตภัณฑ์ที่ทอมส์กำลังศึกษาคือกาแฟ แต่กระบวนการผลิตกาแฟที่ดีควบคู่ไปกับโมเลธุรกิจที่ให้ความเป็นธรรมต่อแรงงานและกลไกการกำหนดราคากาแฟในตลาดขณะนี้ยังมีความซับซ้อน กาแฟจากทอมส์จึงยังต้องใช้เวลาหาทางออกสู่ตลาด เพื่อจะดำเนินโครงการ One for One เพราะเด็กกว่า 780 ล้านคนทั่วโลก ขาดแคลนน้ำที่สะอาดในการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งอีกหนึ่งรูปแบบของ TOMS ที่ให้ความสำคัญกับเด็กที่ยากไร้เหล่านี้ โดยการซื้อกาแฟ TOMS 1 ถุง จะมีการนำน้ำดื่มไปให้กับเด็กๆที่ยากไร้ ในประเทศที่ขาดแคลน น้ำสะอาดสำหรับดื่ม

Lopt Toms 4

lopt toms 17

หลายคนอาจจะบอกว่า One for One เป็นแค่อีกรูปแบบของการตลาด ข้อที่เราจะแย้งได้คือ เขาไม่ได้สักแต่ว่าให้นะครับ เขาให้อย่างมีความรับผิดชอบด้วย ซึ่งอันนี้ก็มาจากประสบการณ์ตรงของเขาเอง ครั้งแรกในการบริจาคเขาไม่ทันได้นึกถึงผลที่จะตามมาด้วยซ้ำ แต่หลังจากนั้น ได้ร่วมทำงานร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานรัฐบาลหรือเอ็นจีโอ ศึกษาถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้จากการบริจาคเหล่านั้น ในครั้งถัดมาเราจึงพัฒนาโดยเพิ่มความรับผิดชอบต่อสังคมเข้าไปในกระบวนการบริจาคของเขา เช่น ก่อนที่คุณจะมารับรองเท้า คุณต้องเข้ารับการตรวจสุขภาพก่อน ซึ่งนอกจากจะทำให้ได้เห็นการเติบโตของเด็กๆ ในพื้นที่แล้ว ยังทำให้หน่วยงานในท้องถิ่นได้รับข้อมูลทางด้านสุขภาพ สำมะโนประชากร หรือข้อมูลด้านอื่น ที่สามารถนำไปพัฒนาชุมชนต่อไปได้ และคนที่ซื้อรองเท้าทอมส์ไปก็จะสามารถแน่ใจได้ว่า การบริจาคของพวกเขาเป็น ‘การให้’ อย่างสมบูรณ์แบบ

- Advertisement -