THE BLACK TIE

Share This Post

- Advertisement -

Tuxedo (ทักซิโด้) ได้กลายเป็นมาตราฐานเครื่องแต่งกายสำหรับสุภาพบุรุษทั่วโลกอย่างเป็นทางการ ทั้งงานเฉลิมฉลอง โอกาศพิเศษ หรืองานแต่งงานไล่ไปจนถึงงาน Proms ในโรงเรียนมัธยมที่เด็กหนุ่มหลายคนจะได้สัมผัสกับทักซิโด้เป็นครั้งแรก

loptimum tuxedo james

loptimum tuxedo11

ใครจะรู้ว่าภาพจำในฉากหนังเจมส์ บอนด์ในชุดทักซิโด้สุดเฉียบคม พรางจิบมาร์ตินนี่ (ต้องเขย่าเท่านั้น ห้ามคน) นั้นมีต้นกำเนิดตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 โดยมหาเศรษฐีเจ้าสัวโรงงานยาสูบที่ชื่อว่า Pierre Lorillard เรื่องมีอยู่ว่าเขามีที่ดินอยู่บริเวณทางตะวันตกเฉียงเหนือห่างจากนิวยอร์กไป 40 ไมล์ ที่ยึดครองมาจากชาวอินเดียแดงเผ่า Algonquin โดยตั้งชื่อพื้นที่บริเวณนั้นว่า Texedo Park ซึ่งคำว่าทักซิโด้ได้เพี้ยนมาจากภาษาอินเดียแดง และอย่างที่ทุกคนคงเดาถูก Pierre Lorillard ก็อยู่ในกลุ่มคนชั้นสูงในสมัยนั้น

NYSDpierrelorillard

T1

โดยงานอดิเรกคงหนีไม่พ้นการล่าสัตว์ ตกปลา ขี่ม้า และเพื่อเป็นการไม่ลำบาก Pierre Lorillard ก็ได้เนรมิต Texedo Park เป็นแหล่งสันทนาการให้กับเหล่าเพื่อนชนชั้นสูงได้เล่นฆ่าเวลา พบป่ะสังสรรค์ตามประสาคนรวย โดยเป็นแหล่งตกปลาที่ดีเยี่ยม มีสัตว์หลายชนิดให้ล่าผ่านผืนป่าขนาดย่อมบวกกับทักษะแรงงานก่อสร้างชาวอิตาเลียนที่รับประกันในเรื่องของรสนิยม ที่พักอาศัยต่างอากาศหรูหรา (โปรดจินตนาการตาม) ที่มีกำแพงล้อมรอบขอบชิด ที่ขาดไม่ได้เลยคือโลกของบรรดาแขกเรื่อสังคมชั้นสูงที่มชื่อเสียง ฉากหลังที่เป็นความหรูหราฟุ่มเฟื่อย โดยในที่สุดพวกเขาก็ขนานนามสถานที่นี้ว่า Tuxedo Club

T2

ในฤดูใบไม้ร่วง เดือนตุลาคม ปี 1886 งานเลี้ยงฉลองประจำปีของ Tuxedo Club ก็เริ่มขึ้นเหมือนเช่นเคยในทุกๆ ปี บรรดาแขกเรื่อต่างได้รับเชิญ แน่นอนว่าทุกคนแต่งตัวมาอย่างเต็มยศตามสถานะผู้ลากมากดีไปจนถึงเหล่าเศรษฐีใหม่ โดยขนาดที่เครื่องแต่งกายของผู้ชายในตอนนั้นประกอบไปด้วย Tailcoat (เสื้อตัวนอกที่มีบริเวณด้านหลังยาวเฉียงแหลมลงมา) หูกระต่ายสีขาว จะด้วยความว่างหรืออะไรก็ตามแต่ คำกล่าวอ้างของ Pierre Lorillard ว่าได้ออกแบบเสื้อตัวนอกในแบบที่ตัด ‘หาง’ ด้านหลังทิ้งในกับลูกชายของเขา Griswold Lorillard โดยกล่าวอ้างว่าได้แรงบันดาลใจมาจากแจ๊กเก็ตที่ใช้ในอาหารค่ำ บางก็อ้างว่าเขาสร้างสไตล์ขึ้นมาเองที่ได้แรงบันดาลใจมาจากแจ๊กเก็ตสำหรับการล่าสุนัขจิ้งจอก ไม่ว่าแหล่งที่มาจะเป็นอย่างไรเขาก็ได้เริ่มต้นการกำหนดเครื่องแต่งกายสุภาพบุรุษสำหรับออกงานอย่างเป็นทางการใหม่แล้วนับตั้งแต่นั้นแทนที่เสื้อตัวนอกแบบ Tailcoat ดั้งเดิม โดยลูกชายและตัวเขาเองเป็นแบบ

loptimum tuxedo

เนื่องด้วยสถานะทางสังคมของเด็กหนุ่ม Griswold Lorillard ในสมัยนั้นบวกกับความคิดขบถแบบเล็กๆ แน่นอนมันยังไม่ได้รับการยอมรับการกลุ่มคนยุคเก่าเท่าไรนัก ความนิยมชุดออกงานแบบใหม่เริ่มแพร่หลายในกลุ่มเพื่อนเล็กๆ ก่อน และคงไม่ต่างจากสมัยนี้สักเท่าไรเมื่อเทรนด์แฟชั่นชุดออกงานใหม่แบบที่ตัด ‘หาง’ ทิ้ง เริ่มเป็นที่นิยม ชุดของ Griswold Lorillard เด็กหนุ่มที่หาญกล้าโดยมีพ่อเป็นผู้อยู่เบื้องหลังก็ได้รับการลอกเลียนแบบอย่างรวดเร็ว และเป็นที่ประจักษ์ชัดเจนในปี 1889 ณ งานแสดงโอเปรา ที่ Metropolitan กลางกรุงนิวยอร์ก สุภาพบุรุษต่างอยู่ในชุดออกงานแบบใหม่อย่างเป็นทางการที่จะเป็นแฟชั่นคลาสสิกตลอดกาลที่เรียกว่า ‘ทักซิโด้’ ตามสถานที่ที่มันได้ปรากฎตัวครั้งแรก ตราบจนถึงปัจจุบัน

loptimum tuxedo dolce

- Advertisement -