Cartier Singapore presents "Cartier, Shape your time"

Share This Post

- Advertisement -

วันที่ 24-25 พฤษภาคม 2014 คาร์เทียร์สิงคโปร์ได้จัดงาน “Cartier, Shape your time”  นำเสนอนาฬิกาที่สร้างสรรค์มาเพื่อคุณผู้ชาย ณ Civic plaza เมือง Ngee Ann

LOptimumThailand Cartier

ไฮไลท์ของงานคือการเปิดตัวนาฬิกาคาร์เทียร์รุ่น Calibre de Cartier Diver  และนำเสนอนาฬิกาไอคอนของคาร์เทียร์ โดยงานนี้ได้บอกเล่าประวัติความเป็นมาและความสำเร็จของคาร์เทียร์ เช่น การสร้างนาฬิกาข้อมือที่ทันสมัยเป็นครั้งแรกในปี 1904 อย่าง Satos โดยนาฬิการ่วมสมัยกว่า 50 เรือนถูกจัดแสดงให้ผู้เข้าชมได้มีโอกาสสัมผัสและค้นหาเรื่องราวความเป็นมาของนาฬิการะดับไอคอน ไม่ว่าจะเป็น Santos de Cartier, Tank, Ballon Bleu de Cartier, Calibre de Cartier และ Fine Watchmaking รวมถึงเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นตำนานถึงทุกวันนี้

โดยบรรยากาศภายในงานได้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดยสถาปนิกชื่อดังอย่าง Rafael de Cardenas จากนิวยอร์ก เขาได้ออกแบบแนวคิดและนำเสนอให้เห็นถึง บรรยากาศและพื้นที่เฉพาะสำหรับการนำเสนอนาฬิกาที่เป็นไอคอนของแบรนด์ได้ตามคอนเซปต์และเรื่องราวของนาฬิการุ่นนั้น อาทิเช่น การประดับใบพัดเครื่องบินไว้บริเวณเหนือส่วนที่โชว์นาฬิการุ่น The Santos ซึ่งเป็นการสื่อถึงนาฬิกาเรือนนี้ที่ได้ออกแบบครั้งแรกมาเพื่อนักบิน หรือในบริเวณสำหรับจัดแสดงนาฬิการุ่น the Tank มีการใช้เส้นตรงในการตกแต่งพื้นที่ เป็นองค์ประกอบหลักของตัวเลขแบบโรมันในนาฬิการุ่นนี้ หรือการใช้แซฟไฟร์ ในการตกแต่งพื้นที่ของนาฬิการุ่น the Ballon Bleu นอกจากนี้ยังมีบริเวณอื่นๆภายในงานอย่างเช่น บริเวณเวทีจัดการแสดงต่างๆ ได้มีการเลือกใช้สื่อที่น่าสนใจอย่างเช่น การฉายวีดีโอและภาพสามมิติ

The santos watch
LOptimumThailand Cartier3ในปี 1904 Louis Cartier ได้ปฎิวัติวงการนาฬิกาในสมัยนั้น ด้วยการสร้างนาฬิกาข้อมือขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นนาฬิกาที่ถูกออกแบบขึ้นเป็นพิเศษสำหรับนักบินที่ชื่อ Santos-Dumont เขาต้องการดูเวลาได้ โดยที่ไม่ต้องปลดมือออกจากคันบังคับเครื่องบิน เหมือนนาฬิกาแบบพ็อกเก็ตที่ต้องหยิบขึ้นมาเมื่อต้องการดูเวลา หลุยส์ คาร์เทียร์จึงออกแบบนาฬิกาข้อมือขึ้นเพื่อสามารถใช้ดูเวลาเมื่อไหร่ก็ได้ตามที่ต้องการ นี่จึงเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของประวัติศาสตร์นาฬิกาโลก

The Tank Watch
LOptimumThailand Cartier4
ด้วยความโดดเด่นของรูปทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสหรือผืนผ้าอันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเรือนที่ไร้รอยต่อใดๆ หลุยส์ คาร์เทียร์ ได้ออกแบบนาฬิกาเรือนนี้ขึ้นในปี 1917 ช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพตัดมุมสูงของตัวรถถัง จึงเป็นที่มาของรูปทรงเรียบหรู ดูคลาสสิก ทำให้ The tank เป็นนาฬิกาที่ยังคงได้รับความนิยมจนถึงทุกวันนี้

The Ballon Bleu de Cartier watch
LOptimumThailand Cartier5
นาฬิการุ่นนี้เปิดตัวเมื่อปี 2007 ด้วยตัวเรือนและหน้าปัดลักษณะเป็นวงกลม บริเวณเม็ดมะยมมีการประดับด้วยหินแซฟไฟร์ ซึ่งกรอบของหน้าปัดมีส่วนที่ห้อมล้อมเม็ดมะยมเป็นเอกลักษณ์ เพื่อเป็นการป้องกันหินแซฟไฟร์เอาไว้ บ่งบอกถึงความคลาสสิกที่แฝงไปด้วยความร่วมสมัยได้อย่างลงตัว

The Calibre de Cartier Diver watch
LOptimumThailand Cartier6
มาถึงพระเอกของงานกับการเปิดตัวนาฬิกาใหม่ Calibre de Cartier Diver ด้วยสายยางและตัวเรือนที่ทนทาน ทำให้ the  Calibre de Cartier  ที่ได้เปิดตัวครั้งแรกไปในปี 2010 เป็นสัญลักษณ์แทนความมั่นใจในแบบผู้ชายมาดแมน โดย the Calibre de Cartier เป็นผลงานที่ได้นำอัตลักษณ์การออกแบบมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับรูปแบบของนาฬิกา เช่น รูปแบบตัวเลขโรมัน และขอบตัวเรือนซึ่งเป็นเอกลักษณ์สำคัญที่แสดงถึงความเป็นคาร์เทียร์ โดยในปี 2014 นี้ คาร์เทียร์ได้เปิดตำนานเรื่องใหม่ให้กับนาฬิกาดำน้ำในชื่อ “the Calibre de Cartier Diver” มีคุณสมบัติกันน้ำได้ลึกกว่า 300 เมตร ความท้าทายของการออกแบบนาฬิการุ่นนี้ คือ การนำรูปแบบนาฬิกาเรียบหรูสุดคลาสสิกที่เป็นเอกลักษณ์ของคาร์เทียร์มาผสมผสานกับความต้องการในเชิงเทคนิคของระบบ ISO 6425 นอกจากสไตล์ที่สวยงามแล้วยังต้องคำนึงถึงปัจจัยหลักของการออกแบบนาฬิกาใต้น้ำ รวมถึงการนำไปทดสอบให้ใช้จริงได้อย่างแม่นยำ

The fine watchmaking collection : Rotonde de Cartier Earth and Moon watchLOptimumThailand Cartier8

สำหรับ The Cartier Fine Watchmaking Collection ได้นำเสนอการผสมผสานกันของเรื่องราวการพัฒนาระบบการเดินเวลาของคาร์เทียร์ กับการส่งต่อรุ่นสู่รุ่นของความประณีตอันยาวนานในการผลิตนาฬิกาคาร์เทียร์ ซึ่งทั้งหมดอยู่ภายใต้คอนเซปต์หลักที่เชื่อว่า จะต้องตามหาวิธีการ หรือการออกแบบนาฬิกาให้ได้มาซึ่งความสมบูรณ์แบบ เช่นเดียวกับนาฬิการุ่น Rotonde de Cartier Earth and Moon watch ที่ได้เปิดตัวในปี 2014 นี้ เป็นการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างการผลิตเชิงเทคนิคกับความทะเยอทะยานในเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งแสดงออกผ่านหน้าปัดและตัวเรือน โดยนาฬิกาเรือนนี้เป็นไปตามชื่อรุ่น มีความหมายถึงความเชื่อมโยงกันของโลกกับดวงจันทร์ซึ่งสอดคล้องกับรูปแบบกลไกที่พึ่งพาอาศัยกันของกลไกการบอกเวลากับกลไกปฎิทินจันทรคติ แต่ยังคงซึ่งเอกลักษณ์ของคาร์เทียร์เอาไว้ คือ ตัวเลขแบบ​โรมัน ซึ่งตัวเรือนและกรอบเป็นแพลตตินัม ตัวล็อคสายผลิตด้วยทองคำขาว 18 กะรัต กันน้ำลึกได้ 30 เมตร หรือ 100 ฟุต ตัวเครื่องเป็นกลไกปรับการหมุนได้แบบแมนนวล ซึ่งนับว่าเป็นการออกแบบผสมผสานนวัตกรรมและกลไกในแบบฉบับคาร์เทียร์ได้อย่างลงตัว

- Advertisement -