5 CLASSIC PORSCHE AUTOMOBILES

Share This Post

- Advertisement -

หากเอ่ยถึงรถสปอร์ตในฝันของใครหลายคน หนึ่งในนั้นคงต้องมี Porsche (ปอร์เช่) รถสปอร์ตสัญชาติเยอรมัน เจ้าของตราสัญลักษณ์ประจำเมืองชตุทท์การ์ท ที่ต่างจำกันได้เป็นอย่างดี ซึ่งแต่ละรุ่นแต่ละคันกว่าจะออกมาโด่งดังจนถึงทุกวันนี้ ย่อมมีประวัติที่น่าสนใจซ่อนอยู่มากมาย เช่นนั้น ลอปติมัม จึงจัดอันดับ ‘สุดยอดรถยนต์ปอร์เช่  5 รุ่นสุดคลาสสิกในตำนาน’ ที่ทุกคนต่างจดจำกันได้เป็นอย่างดี

loptimumthailand-porshe 1

Classic Porsche #1 – Porsche 356 Speedster

ยนตกรรมรุ่นบุกเบิกของค่ายนี้ ที่ืมีสายการผลิตยาวนานถึง 17 ปี (ระหว่าง 1948 ถึง 1965) โดยเปิดประเดิมด้วยความหล่อแบบคลาสสิกกับตัวถังแบบเปิดประทุน(cabriolet หรือ convertible) ในแบบรถสปอร์ต 2 ประตู มาพร้อมเครื่องยนต์ ขนาด 1.1 ลิตร ให้กำลัง 40 แรงม้า ไปจนถึง 2 ลิตร แบบดับเบิลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ ให้กำลังสูงสุด 130 แรงม้า แต่เห็นรุ่นที่มาแรง ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจนเป็นที่จดจำกันได้นั้นคงต้องยกให้ สไตล์ตัวถังแบบ สปีดสเตอร์(speedster) ที่เริ่มเข้ามาตีตลาดชาวมะกันได้อย่างถล่มทลาย

loptimumthailand-porshe 2

Classic Porsche #2 – Porsche 917

จรวดทางเรียบอย่างแท้จริงสำหรับ Porsche 917กับความสำเร็จอีกขั้นในวงการรถสปอร์ตด้วยการปรับขนาดใหม่ มาในรูปลักษณ์สุดโฉบเฉี่ยวเกินใคร (ดูคล้ายรถของแบทแมน ยอดมนุษย์อย่างไรอย่างนั้น) มาพร้อมเครื่องยนต์แฟลต 12 สูบ ความจุ 4.5 ลิตร ให้กำลังสูงถึง 580 แรงม้า ที่ 8,400 รอบ/นาที แต่เห็นที่จะจำกันได้เป็นอย่างดีคงเป็นฉากที่หนุ่มมาดเท่ สตีฟ แม็คควีน(Steve McQueen)ใช้เป็นพาหนะคู่ใจในหนัง Le Mans ปี 1971

loptimumthailand-porshe 5

Classic Porsche #3 – Porsche 911S

คงไม่มีการจัดอันดับรถสปอร์ตรุ่นคลาสสิกไหนที่จะขาดไปได้สำหรับ Porsche 911S  ( หรือมีฉายาเรียกกันเล่นๆว่า ตำนานความเร็วของเจ้าชายกบ 911 ) ยนตกรรมที่นับเป็นไอคอนตัวจริงของปอร์เช่ กับการผสาน ความเป็นรถสปอร์ตที่ควบคู่กับการใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน ความเป็นเอกลักษณ์และนวัตกรรมที่ล้ำสมัยลงตัวควบคู่กับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน จนกลายมาเป็นรถสปอร์ตที่คงความนิยมอย่างยาวนานมาจนถึงปัจจุบันนี้ นับได้ว่าเปรียบเสมือนรุ่นที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับปอร์เช่รุ่นหลังๆ ตั้งแต่คาเยนน์ (Cayenne) ไปจนถึงพานาเมร่า (Panamera)

loptimumthailand-porshe 3

Classic Porsche #4 – Porsche 550 Spyder

รถยนต์คู่ใจของพระเอกตลอดกาล เจมส์ ดีน กับรูปโฉมที่มาพร้อมความทันสมัยในรูปแบบรถแข่งขนาดเล็ก กับแรงบันดาลใจที่ได้จากรุ่น Porsche 356 ซึ่งถูกผลิตขึ้นมาเพียง 78 คันทั่วโลกเท่านั้นรถ มาในเครื่องยนต์ 4 สูบ 1490 cc. 110 แรงม้า ระบายความร้อนด้วยอากาศ ความเร็วสูงสุด 129 ไมล์/ชั่วโมง อัตราเร่ง 0-60 ไมล์ ใช้เวลา 7.2 วินาที ซึ่งคันที่โด่งดังสุดๆเห็นจะเป็นคันที่มีตัวอักษรระบุชื่อเล่นของรถคันนี้ว่า Little Bastard ซึ่งใช้ประกอบภาพยนตร์ เรื่อง Giant Killer ที่ได้เจมส์ ดีน เป็นผู้นำแสดงและเป็นรถยนต์คันสุดท้ายที่เขาได้ขับพร้อมกับการจากไปด้วยอุบัติเหตุในเวลาถัดมาคารถยนต์คันดังกล่าว 

loptimumthailand-porshe 4

Classic Porsche #5 – Porsche 906

รถแข่งบนทางหลวงคันสุดท้ายของยานยนต์จากเมืองเบียร์ที่กำลังโด่งดังในยุค 60’s สำหรับ  ปอร์เช่ 906 หรือ คาร์เรรา 6  ที่ถูกผลิตขึ้นมาเพียง 65 คันในปี 1966 พร้อมการเปลี่ยนตัวถังเป็นไฟเบอร์กลาสเพื่อน้ำหนักที่เบาเหลือเพียง  580 กิโลกรัม (1,300 ปอนด์)มาพร้อมเครื่องยนต์ 6 สูบที่ให้กำลังสูงสุด 220 แรงม้า แต่ที่ทุกคนจำได้ดีคงเป็นการคว้าชัยในการลงแข่งขันป็นครั้งแรกที่เดย์โทนา ปี 1966 ที่สามารถเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 6 ของทั้งหมด แต่คว้าแชมป์ในคลาสของตัวเอง เอาชนะเฟอร์รารี่ ดีโน 206Pอจากอิตาลี

 

 

 

- Advertisement -