9 Qualities The Most Successful CEOs

Share This Post

- Advertisement -

“ใช่เพียง ความซื่อสัตย์ ที่พึงมีในตัวผู้นำเท่านั้น แต่ถ้าคุณไม่มีจุดยืนในความคิดสร้างสรรที่พัฒนาต่อไปในทางที่ดี ก็คงไม่มีใครจดจำคุณได้หรอก” นั่นเป็นคำพูดชวนคิดของ Robert Scoble (ฺบล็อกเกอร์ชื่อดัง)ที่ทิ้งท้ายไว้ ชวนให้ทุกคนหันมาคิดตามถึงสิ่งที่ผู้นำควรจะเป็น เช่นนั้น นิตยสาร ลอปติมัม จึงขอนำเสนอ “9คุณสมบัติอันพึงมีในตัวผู้นำที่ประสบความสำเร็จ ” เพื่อปลุกความคิดการเป็นผู้นำของคุณให้เป็นที่จดจำอย่างมืออาชีพ

loptimumthailand-CEO-2

1.มีความน่าเชื่อถือในคำพูด

“คิดดี พูดดี ย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง” นั่นเป็นหนึ่งในคุณสมบัติแรกๆที่ผู้นำองค์กรควรมีอยู่ในการบริหารงาน เพราะเพียงคำพูดบางคำหรือวลีเด็็ดที่โดนใจ ล้วนสร้างให้เกิดแรงผลักดันอันยิ่งใหญ่ในการสร้างสรรแรงบันดาลใจให้กับบุคลากรที่ร่วมงานอยู่ในองค์กรรวมไปถึงผู้คนอื่นๆที่ได้ยินอีกด้วย แต่นั่นต้องมาจากรากฐานของความเป็นจริงที่เป็นอยู่มิใช่การขายฝันหรือสร้างภาพไปวันๆเท่านั้นเอง

2.สร้างสรรบริษัทบนรากฐานการสร้างวัฒนธรรม

ฟังดูอาจมีงงอยู่บ้าง แต่นั่นเป็นเพราะการสร้างสรรบริษัทหรือองค์กรที่แข็งแรงล้วนมาจากการคิดที่แตกต่างอย่างมีเหตุและผลจึงจะทำให้มีจุดยืนอยู่ได้ในโลกที่แปรผันอยู่ตลอดเวลาแบบนี้ ดูอย่าง สตีฟ จ๊อบ ที่ต่อให้โลกจะฮือฮากับการเกิดขึ้นในเทคโนโลยีการออกแบบสุดล้ำของฝั่งไมโครซอฟท์เพียงใด แต่เขาก็ยังยึดมั่นในการออกแบบตามวิถีของเซนที่อยู่บนความเรียบง่ายจนสุดท้ายก็ประสบความสำเร็จอย่างที่ทุกคนยอมรับว่ามันคือ’วัฒนธรรมของสตีฟ จ๊อบ’อย่างแท้จริง

loptimumthailand-CEO-1

 

3.รู้จักรับฟังและแสดงออกอย่างรู้กาลเทศะ

นอกจากจะคิด จะพูดอย่างชาญฉลาดแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือการรับฟังเสียงจากคนรอบข้างและผู้ที่อยู่ร่วมองค์กรด้วยกัน เพื่อนำสิ่งเหล่านั้นมาหาจุดดี จุดด้อยในการพัฒนาต่อยอดความคิดที่มีอยู่ ทั้งนี้ตัวผู้นำก็ควรแสดงออกถึงเสียงตอบรับอย่างที่ได้รับฟังมา ว่ามีแนวโน้มหรือการโต้ตอบอย่างรู้จักช่วงเวลาที่เหมาะสม

4.ยืดหยุ่นในบางสถานการณ์

รู้ตัวว่าเป็น’คนเป๊ะ’แต่บางครั้งถ้ามันตึงเกินไปต้องรู้จักหย่อน คลาย ดูบ้าง มิเช่นนั้นสุดท้ายมันอาจจะพาลให้ ‘ขาด’เอาได้ง่ายๆ (เรื่องแบบนี้ไม่ต้องรู้จักมองข้ามไปบ้างเห็นจะดี)

5.มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล

ผู้นำที่ดีต้องมีมุมมองที่กว้างไกล รู้จกการสร้างสรรอย่างไรให้เป็นที่รู้จักและจดจำได้ในตลาดคู่แข่งที่เกิดขึ้นมากมายในปัจจุบัน

loptimumthailand-CEO-3

6. ลงมือทำอย่างตั้งใจ

มุ่งมั่น ตั้งใจ และแน่วแน่ในสิ่งที่กำลังทำอยู่แบบลุ่มหลง(บนความสุข)ที่ได้ทำมันให้เกิดขึ้นจริง

7.เคลียร์ชัดในทุกประเด็น

“ชัดเจนในทุกคำตอบ เคลียร์ในทุกประเด็นที่สงสัย” นั่นคือมีคุณสมบัติเด่นที่ผู้นำควรมี เพราะ ผู้นำทุกคนล้วนต้องพบเจอกับร้อยแปดคำถามที่ถาโถมเข้ามาในแต่ละวันอย่างอยู่มิใช่น้อย เหตุนี้การตอบคำถามที่กระชับ ชัดเจน และแสดงออกถึงวิสัยทัศน์ที่มีในการวางแผนต่อไปล้วนคลายข้อสงสัยได้อย่างดีที่สุด

8. เข้าใจความต้องการของผู้บริโภค

ระดับผู้นำองค์กรทั้งที ใช่เพียงแค่จะรู้แค่ความต้องการของผู้บริโภคเท่านั้นเสียเมื่อไหร่ แต่ยังควรเข้าใจถึงแก่นแท้และความเป็นไปอย่างลึกซึ้งอีกด้วย

9. โน้วน้าวด้วยความน่าเชื่อถืออย่างแนบเนียน

ไม่ได้โอ้อวด ไม่ได้ขายฝัน แต่ต้องรู้จักนำเสนอถึงความเป็นจริงในแง่มุมที่ทุกคนฟังแล้วเข้าใจและคิดตามในมุมมองที่เป็นแง่บวกกับองค์กรเพิ่มมากขึ้น เพื่อช่วยเสริมภาพลักษณ์ที่ดีและเพิ่มความน่าเชื่อถือที่มีผู้บริโภคพึงมีต่อองค์กรเพิ่มมากขึ้น

- Advertisement -