5 thing to do in the morning

Share This Post

- Advertisement -

รู้นะว่ามันยากที่จะ ‘ขุด’  ตัวเองขึ้นจากเตียงนอนยามเช้าในวันที่อากาศแสนดี บรรยากาศช่างเป็นใจกับการงีบต่ออีกสัก15นาที แต่นั้นอาจทำให้คุณมีสิทธิหลับยาวเกินกว่าที่จะคาดการณ์ไว้หากเป็นเช่นนั้นนิตยสาร ลอปติมัม จึงขอแนะนำ5วิธีชาร์ตพลังกระตุ้นสมองยามเช้าให้ลุกขึ้นมาทำงานรับเช้าวันใหม่อย่างมีประสิทธิภาพกันดีกว่าครับ sleep wake

1.เริ่มกันด้วยการขยับร่างกายเพียงเล็กน้อย บิดซ้ายขวาหน้าหลัง ให้สมองและกล้ามเนื้อรับรู้ว่า’ต้องตื่นแล้วนะ'(จุดนี้รู้ว่าต้องมีการฝืนซะเล็กน้อย…แต่ถ้าผ่านไปได้ ก็ตาสว่งมา20 %หละ) จากนั้นหากใครอยากแอ๊ดวานซ์จะปั๊มกล้าม ยกเวต เล่นโยคะ ก็จัดไปเบาๆซะ1ยก เป็นการเรียกเหงื่อ กระตุ้นเอนเนอร์จีกันซะหน่อย

exercise

2.เหงื่อก็ออก ร่างกายก็เริ่มตื่น เหมาะแ่การอาบ้ำเป็นอย่างยิ่ง โดยมีทิปส์เล็กๆว่าลองปรับความแรงหรืออุณหภูมิของน้ำโดยหลับตาและใช้ประสาทสัมผัสบวกกับความรู้สึกที่คุ้นชินดู หากเป็นไปได้ให้เลือกอาบเป็นน้ำเย็นสลับน้ำอุ่นรับรองร่างกายจะตื่นเพิ่มขึ้นอีก50%เลยทีเดียว

showering

3.ระหว่างแต่งตัวก็ปลีกเวลาซะ5-10นาที(ถ้าวันนั้นไม่เร่งรีบ มีประชุมหรือติดนัดสำคัญเสียก่อน)มาทำสมาธิ หายใจลึกๆให้ออกซิเจนเข้าไปหล่อเลี้ยงสมองได้อย่างเพียงพอ รวมถึงหยุดการใช้โสตประสาทอื่นๆที่ไม่จำเป็น (จุดนี้อาจไม่ช่วยให้ตื่นซะทีเดียว แต่จะเป็นการเริ่มต้นเช้าวันใหม่อย่างมีประสิทธิภาพแทน)

breakfast

4.”ทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์” ประโยคนี้ฟังดูเป็นเรื่องที่ทุกคนน่าจะรู้กันเป็นอย่างดี(ก็แหม!ทั้งตำราเรียนตั้งแต่เด็กยันโต กูรูสุขภาพคนดัง ต่างก็พร่ำบอกอยู่เสมอ)แต่ใช่ว่าจะทานกันได้ทันเสียเมื่อไหร่ เพราะทำ3ข้อแรกไปก็ปาเข้าไปเกือบชั่วโมงซะแล้ว ถ้าอย่างนั้นทำไมไม่ลองเลือกเตรียมหรือหาซื้อไว้ตั้งแต่เมื่อคืนดูหละ จะเป็นแค่แซนวิชง่ายๆกับน้ำผลไม้หรือนมซะแก้ว และที่สำคัญดื่มน้ำควบคู่ไปด้วยประมาณ2-3แก้ว เพื่อเติมความชุ่มชื้น ที่ร่างกายสูญเสียไป แค่นี้คงไม่ยากไปหรอกสำหรับเช้าที่มีคุณภาพหรอกนะ

fragrance

5.ก่อนออกจากบ้าน ก็เลือกเติมความหอมให้ตัวเองด้วยกลิ่นหอมกลิ่นโปรดดูซิ (เป็นไปได้แนะเป็นกลิ่นแนวซิตัส ที่จะกระตุ้นความรู้สึกสดชื่นได้เป็นอย่างดี)รับรองว่าเช้านี้คุณจะตื่นไปทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

sex

+1 ! และอีกเคล็ด(ไม่)ลับ สำหรับคนที่มีคู่แล้วเท่านั้น กับ สุดยอดกิจกรรมออกกำลังสมอง ความตื่นเต้นระทึกใจจากกิจกรรมแปลกใหม่ ด้วย ‘เซ็กส์’ เพราะนับได้ว่าเป็นกิจกรรมที่กระตุ้นประสาทสัมผัสทุกอย่างก่อให้เกิดการกระตุ้นในวงจรสมองทุกส่วน รวมทั้งวงจรที่รับรู้เรื่องอารมณ์อย่างดีที่สุด ฟังแล้ว ช่างเป็นวิธีเริ่มต้นวันใหม่ที่แสนยอดเยี่ยมอะไรเช่นนั้น!

อย่างไรอย่าลืมนำไปลองปฏิบัติและทำตาม เพื่อเช้าวันใหม่ที่สดใสของคุณดูนะครับ

- Advertisement -